Hội thảo Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Ngày 6/5, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Trường Đại học Sư phạm Quảng Bình đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ” với sự tham gia của nhiều giáo sư, tiến sỹ, nhà nghiên cứu khoa học, nhà quân sự trong nước.      

Hơn 40 tham luận tại hội thảo đã thể hiện đa diện điểm nhìn về vấn đề đạo đức, nhân cách, tài năng, trí tuệ và những đóng góp đặc biệt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Các tham luận tập trung vào hai lĩnh vực chính là khoa học quân sự và khoa học xã hội, nhân văn. 

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi thăm thương bệnh binh năm 1954.


Ở lĩnh vực khoa học quân sự, các tham luận tập trung làm rõ vai trò, vị trí, tài thao lược, tài huy động lực lượng, tư duy năng động, bản lĩnh quân sự, chiến thuật sử dụng trận địa việc đưa ra quyết định táo bạo của Đại tướng trong thay đổi phương châm từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”…

Trong đó, đáng chú ý là các tham luận như: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến thắng Điện Biên Phủ" của Trung tướng Nguyễn Hữu Cường, Tư lệnh Quân khu 4; "Những bài học lớn từ một quyết định lịch sử" của Tiến sỹ Phan Viết Dũng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình; "Võ Nguyên Giáp-Thiên tài từ sự chắt lọc" của Tiến sỹ Nguyễn Khắc Thái; "Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Lực lượng Vũ trang Quảng Bình" của Đại tá Châu Tiến Dũng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự Quảng Bình… - có giá trị cao trong việc nghiên cứu, phân tích để từ đó rút ra được bài học quý báu về chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân trong bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong giai đoạn hiện nay. 

Trên lĩnh khoa học xã hội và nhân văn, các tham luận tập trung phân tích làm rõ những nhân tố quan trọng như gia đình, quê hương, tuổi ấu thơ, hành trình cách mạng để từ đó làm nên nhân cách, con người của Đại tướng.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Dương Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Bình cho biết: Qua hội thảo này, một lần nữa, vai trò, vị trí, tầm vóc của con người huyền thoại Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại được làm rõ và sáng lung linh. “Với tài năng, trí tuệ và nhân cách lớn của mình, Đại tướng đã trở thành một tượng đài bất tử trong lòng mỗi người dân Việt và xứng đáng đứng cạnh những vị anh hùng dân tộc đã làm rạng rỡ non sông đất nước và có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều thế hệ. Ông đã để lại một di sản vô giá cho dân tộc và là biểu tượng cao đẹp về đạo đức cách mạng chân chính, đã cống hiến cuộc đời mình vì dân, vì nước, được toàn thể nhân dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế ngưỡng mộ và kính phục”.


Mạnh Thành
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản