Lào đưa tin đậm nét Chiến thắng Điện Biên Phủ

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014), trong những ngày qua các báo Lào đã đăng nhiều bài, ảnh ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ và quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Các báo Lào đăng tin bài về Điện Biên Phủ.


Với tựa đề "Tình hình ở Đông Dương trong những năm 1950", báo Paxaxôn, cơ quan ngôn luận của Đảng NDCM Lào đã điểm lại những dấu mốc lịch sử trong cuộc đấu tranh của nhân dân ba nước Đông Dương chống thực dân Pháp trong những năm đầu 1950. Bài báo khẳng định thế và lực của cách mạng Đông Dương ngày càng lớn mạnh. Tình đoàn kết liên minh chiến đấu giữa ba nước ngày càng được củng cố.

Với khẩu hiệu "Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, quân và dân Việt Nam đã liên tiếp giành những thắng lợi quan trọng trên tất cả các mặt trận, từ chiến dịch Việt Bắc năm 1947 đến chiến dịch Thượng Lào năm 1953. Những chiến thắng đó thể hiện sức mạnh của quân đội và nhân dân Việt Nam, chủ động tấn công tiêu diệt, chiến thắng kẻ thù trên tất cả các mặt trận, trong đó chiến thắng Điện Biện Phủ lừng lẫy năm châu.

Trong khi đó, bài viết "Âm vang chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ" của báo "Viêngchăn May" nêu bật chiến công của quân đội nhân dân Việt Nam trong trận đánh tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ - trận đánh có ý nghĩa lịch sử đối với chế độ thực dân cũ ở Đông Dương và mở ra một thời kỳ mới cho các dân tộc bị áp bức. Bài báo ca ngợi tinh thần anh dũng bất khuất của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên chiến thắng vĩ đại được lưu truyền sử sách.

Cùng chủ đề về Điện Biên Phủ, báo Vientiane Times nêu rõ chiến thắng Điện Biên Phủ là sự kiện vô cùng quan trọng trong lịch sử của khu vực và thế giới; là chiến thắng mang tính quyết định, làm thay đổi quá trình lịch sử ở ba nước Đông Dương; là nguồn cảm hứng, động lực to lớn đối với các nước bị áp bức dưới chế độ thực dân, đồng thời khuyến khích các cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội ở nhiều nước trên thế giới. Bài báo nhấn mạnh chiến thắng Điện Biên Phủ có ý nghĩa trọng đại đối với quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Lào và Việt Nam, cùng đấu tranh chống kẻ thù chung để giải phóng dân tộc.


Hoàng Thanh Chương
(P/v TTXVN tại Lào)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản