Hội thảo Công ước 1972 ra Tuyên bố Ninh Bình

Ngày 12/9, tại Ninh Bình, Hội thảo "Công ước 1972 và phát triển bền vững gắn kết với chương trình con người và sinh quyển" đã họp phiên kết thúc, dưới sự chủ trì của ông Kishore Rao, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO; ông Phạm Cao Phong, Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam và ông Long Kheng, Chánh văn phòng đến từ Bộ Môi trường Vương quốc Campuchia.

Hội thảo ra đã Tuyên bố Ninh Bình nhấn mạnh 5 điểm chính, trong đó chú trọng đến việc tập trung mọi nguồn lực trong xã hội tham gia bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới và các khu dự trữ sinh quyển, đảm bảo sự liên kết của luật pháp các quốc gia với các Công ước của UNESCO.

Sự tham gia của cộng đồng địa phương trong việc khai thác và quản lý các di sản được UNESCO công nhận phải được đảm bảo. Khuyến khích thế hệ trẻ tham gia bảo vệ di sản thông qua chương trình giáo dục và tiếp cận cộng đồng, qua đó góp phần nâng cao sự hiểu biết của họ về môi trường. Xem xét tác động của biến đổi khí hậu đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và mức độ rủi ro do thiên tai và môi trường gây ra, cần đặc biệt chú ý đến các vấn đề về thích ứng với biến đổi khí hậu, thiên tai để sẵn sàng ứng phó và giảm thiểu tác hại.

Ông Kishore Rao, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO, phát biểu tại hội thảo. Ảnh Vũ Đạt - TTXVN


Các quốc gia sẽ thành lập Mạng lưới Xanh (Green Network) kết nối các khu di sản, sinh quyển các nước và công viên địa chất toàn cầu ở khu vực Đông Nam Á được UNESCO công nhận, nhằm bảo tồn các giá trị thiên nhiên và văn hoá, hướng tới phát triển bền vững.

Ông Kishore Rao, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO đánh giá cao sáng kiến của phía Việt Nam, vì đây là sáng kiến đầu tiên của các nước thành viên đưa ra ý tưởng kết hợp giữa các khu di sản thế giới với các khu dự trữ sinh quyển nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phù hợp với chủ trương cải tổ của UNESCO.


Vũ Anh Minh
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản