Học nghề ở báo Tin tức

Báo Tin tức không chỉ cho tôi những kinh nghiệm từ thuở "nhập môn", mà còn mang tới cơ hội để tôi có đi công tác xa lần đầu tiên trong đời tới Trường Sa, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Tác giả (thứ 4 từ trái sang) cùng tập thể phòng Quốc tế trong một chuyến dã ngoại.

Tôi vào báo Tin tức năm 2014 sau thời gian công tác tại Ban Biên tập tin thế giới - Thông tấn xã Việt Nam. Tôi nhớ lần đầu vào tòa soạn, chú Nguyễn Quang Vinh - Tổng biên tập báo Tin tức khi đó dẫn tôi sang phòng Quốc tế gặp Trưởng phòng, anh Lê Vũ Hội. Ngay lần đầu gặp gỡ, anh Hội mời tôi vào họp phòng cùng các chị Thu Hằng, Hồng Hạnh (hai phó phòng của phòng Quốc tế khi đó), chị Thùy Dương, anh Hoài Thanh, các đồng nghiệp Anh Minh, Hà Linh, Hoàng Trang và em Hồng Hạnh, người cùng tên với tôi. Cảm giác choáng ngợp, căng thẳng của tôi đã nhanh chóng qua đi khi nhìn thấy những khuôn mặt thân thiện, trong không khí làm việc tích cực.

Những ngày đầu, anh Hội giao cho tôi nhiều tài liệu “nhập môn” và tôi được các bạn đồng nghiệp giúp làm quen với hệ thống CMS của báo. Buổi đầu bỡ ngỡ khi bước chân vào nghề báo, tôi đã được các sếp và các anh chị em đồng nghiệp, đặc biệt là các đồng nghiệp phòng Quốc tế giúp đỡ, hỗ trợ hết sức nhiệt tình.

Vào tòa soạn, tôi nhanh chóng làm quen với các ca làm việc muộn, hoàn thành trang quốc tế cho tờ báo ngày Tin tức vào cuối ngày và ra về khi đèn đường đã lên từ bao giờ. Tôi dần quen với những buổi dậy từ tờ mờ sáng hay thức đêm làm tin mỗi khi có các sự kiện nóng của thế giới. Tại đây, tôi được nhìn thấy và học được những kiến thức cơ bản của nghề báo, có lúc được giao cả công tác phóng viên bên cạnh công việc chính là biên tập viên, được tiếp xúc với nhiều thông tin trong nước mà trước đó tôi chưa thực sự quan tâm bởi dành hầu hết thời gian đọc và dịch thuật tin quốc tế.

Chuyến công tác đầu tiên

Chú thích ảnh
Tác giả trong chuyến công tác tới nhà giàn DK1. Ảnh: Vnews

Báo Tin tức cho tôi cơ hội đi công tác xa lần đầu tiên tới Trường Sa, chuyến đi đáng nhớ của một thời tuổi trẻ. Hành trình 15 ngày lênh đênh trên tàu HD621 đi tới thăm, chúc Tết các chiến sĩ công tác tại các nhà giàn DK1 đã cho tôi thật nhiều trải nghiệm đáng quý. Tôi còn nhớ một tối trước chuyến đi, chú Vinh nói “cháu có chất nhà văn, cháu hãy viết một tùy bút về chuyến Trường Sa” này. Khi nghe chú nói tôi lơ mơ lắm, lúc đó còn không nắm được tùy bút là thể loại như thế nào. Tôi có đi hỏi một người anh đồng nghiệp và được anh chia sẻ những dòng viết về chuyến đi biển đảo của chính anh. Tôi được truyền cảm hứng rất nhiều và cũng có những dự định riêng để thực hiện.

Có đi, mới thấy thực tế công việc vất vả của các chiến sĩ canh giữ biển đảo nơi trùng khơi, mới biết thấm thía lắm hai tiếng “Tổ quốc” và biết ơn cuộc sống bình yên của mình. Những lúc leo lên được nhà giàn và điện thoại có sóng, tôi tranh thủ gửi hình ảnh và những dòng viết nhanh về chuyến đi và thăm các nhà giàn ở thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc về cho đồng nghiệp xử lý tại cơ quan. Bật máy lên và thấy bài viết của mình đã hiện lên trên báo điện tử Tin tức, tôi vui lắm và cũng hiểu được phần nào những khó khăn, vất vả của các anh chị phóng viên khi đi tác nghiệp. Tuy đến cuối cùng tôi không thực hiện được tùy bút như dự định nhưng đã gom được cho bản thân mình nhiều kinh nghiệm đáng quý khi đi công tác độc lập, như chuẩn bị ý tưởng loạt bài, dàn ý ra sao, đặt câu hỏi phỏng vấn với ai, bóc băng ghi âm, chuẩn bị ảnh cho bài viết như thế nào cho hợp lý.

Nhờ có thời gian học và làm tại báo Tin tức, tôi trở nên tự tin hơn trong công việc mặc dù biết mình còn cần tích lũy và trau giồi về chuyên môn thêm nhiều nữa. Tôi luôn thấy biết ơn và trân quý những người lãnh đạo, những người đồng nghiệp đã luôn chỉ dạy, động viên, tạo mọi điều kiện cho tôi được phát triển trong công việc, cũng như chia sẻ trong cả cuộc sống.

Báo Tin tức tròn 40 tuổi là một dấu ấn đáng tự hào với tập thể những nhà báo kỳ cựu và các đồng nghiệp. Với cá nhân mình, tôi thấy mình thật may mắn và vinh dự khi cuộc đời làm báo được gắn bó với báo Tin tức. Giờ mỗi lần tôi bước chân trở về phòng Quốc tế, về tòa soạn báo Tin tức, tôi đều cảm thấy như đó là chuyến trở về tuổi thanh xuân, với các đồng nghiệp thân mến mà tôi luôn coi như anh, chị, em của mình.

Trần Hồng Hạnh
Lan toả thông tin, góp sức trẻ xây dựng thương hiệu báo Tin tức
Lan toả thông tin, góp sức trẻ xây dựng thương hiệu báo Tin tức

Với sức trẻ, sự sáng tạo, năng động, các phóng viên, biên tập viên trẻ của Chi đoàn báo Tin tức luôn nỗ lực với nhiệm vụ chia sẻ thông tin của Báo; để thương hiệu báo Tin tức ngày càng được lan toả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN