Hoạt huyết Hoàng Thành bị xâm phạm quyền SHTT?

Công ty TNHH Nhất Nhất bất ngờ gửi thư khuyến cáo cho rằng đơn vị này bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời khuyến cáo khách hàng không nên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoạt huyết Hoàng Thành vì không phải là sản phẩm có nguồn gốc từ Công ty Nhất Nhất, không do Công ty Nhất Nhất nhượng quyền hoặc liên kết đưa ra thị trường.


Mới đây, Công ty TNHH Nhất Nhất đã bị Cục quản lý dược (Bộ Y tế) xử phạt 30 triệu đồng vì hành vi quảng cáo thuốc Hoạt huyết Nhất Nhất không đúng với nội dung đã đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vụ việc chưa lắng xuống thì dư luận lại xôn xao trước thư khuyến cáo của Công ty TNHH Nhất Nhất,do ông Nguyễn Quang Phi Tín, Giám đốc kinh doanh của đơn vị này ký gửi tới đại lý phân phối, khách hàng nhấn mạnh việc kinh doanh sản phẩm Hoạt huyết Hoàng Thành có gắn dấu hiệu cơ sở dược thảo Nhất Nhất mà không có sự đồng ý của Công ty Nhất Nhất có thể đã xâm phạm quyền đối với tên thương mại Công ty TNHH Nhất Nhất và các nhãn hiệu Nhất Nhất được bảo hộ.

Đáng chú ý là thư khuyến cáo này còn nhắc khách hàng đặc biệt biệt lưu ý và cân nhắc đến các hậu quả pháp lý có thể xảy ra nếu thực hiện việc lưu trữ, buôn bán, kinh doanh các sản phẩm có gắn dấu hiệu cơ sở dược thảo Nhất Nhất mà không được sự cho phép của công ty.

Theo tìm hiểu của PV, thư khuyến cáo trên liên tục được Công ty NNHH Nhất Nhất gửi tới các khách hàng của Công ty TNHH Dược thảo Hoàng Thành, nhà phân phối thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoạt huyết Hoàng Thành, sản xuất tại Cơ sở Dược thảo Nhất Nhất (Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên).

Sự việc này nảy sinh từ khi có chuyện “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” trong mối quan hệ giữa hai bên vốn bắt đầu từ nhiều năm trước. Khi ấy, cơ sở dược thảo Nhất Nhất, vừa là nơi sản xuất vừa là nơi được cấp phép số đăng ký Hoạt huyết Nhất Nhất và công ty TNHH Nhất Nhất nắm độc quyền phân phối. Tuy nhiên sau đó hai bên đã dừng hợp tác. Cơ sở dược thảo Nhất Nhất cũng không sản xuất thuốc đông y nữa, mà chuyển sang sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoạt huyết Hoàng Thành và thỏa thuận độc quyền với công ty Dược thảo Hoàng Thành.

Ông Nguyễn Văn Trường, chủ cơ sở dược thảo Nhất Nhất chia sẻ: "Chúng tôi bức xúc, bất bình vì sản phẩm mình làm ra đã phát triển qua nhiều năm đã được cơ quan nhà nước cấp phép lưu hành và đã để công ty Nhất Nhất phân phối cho mình. Khi hai bên chấm dứt hợp tác, chúng tôi đã tìm nhà phân phối khác. Sản phẩm chúng tôi sản xuất ra là cả một quá trình nghiên cứu khó khăn vất vả, đòi hỏi rất nhiều mồ hôi công sức và trí tuệ của tập thể các dược sĩ của cơ sở chúng tôi. Chính vì vậy, thư khuyến cáo trên làm ảnh hưởng sâu sắc đến danh dự và uy tín của cơ sở dược thảo Nhất Nhất của chúng tôi. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng giúp chúng tôi ngăn chặn những hành động này”.

Bà Phạm Thị Hoài, Giám đốc kinh doanh công ty dược thảo Hoàng Thành cho biết: “Hiện doanh số bán hàng sản phẩm Hoạt huyết Hoàng Thành của chúng tôi giảm mạnh do thư khuyến cáo trên. Chúng tôi không làm hàng giả, hàng nhái, chúng tôi có chỉ dẫn địa lý rõ ràng, làm việc đúng với pháp luật Việt Nam".

Liên quan đến nội dung thư khuyến cáo nói trên, luật sư Nguyễn Huy An (Văn phòng luật sư Huy An, người đại diện pháp lý của cơ sở dược thảo Nhất Nhất) cho biết: "Để khẳng định có vi phạm hay không vi phạm là quyền của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cụ thể là Cục sở hữu trí tuệ). Việc khẳng định có vi phạm hay không phải căn cứ vào tài liệu chứng cứ do các bên cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp luật mới có thể kết luận. Thứ hai là khi chưa có văn bản kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà công ty TNHH Nhất Nhất gửi thư khuyến cáo như vậy thì có dấu hiệu của hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Điều này là cần phải loại bỏ trong môi trường kinh doanh".

PV
TPHCM triệt phá một điểm làm giả thực phẩm chức năng
TPHCM triệt phá một điểm làm giả thực phẩm chức năng

Cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh vừa triệt phá thêm một địa điểm làm giả và cung ứng thực phẩm chức năng giả ra thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN