Hỗ trợ sinh viên nghèo về quê đón Tết

Phong trào chung tay giúp sinh viên, nhất là sinh viên hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán 2017 đang lan tỏa trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp ở Thừa Thiên – Huế.

Đoàn Thanh niên trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế đã tổ chức chương trình nghệ thuật "Giai điệu mùa xuân" gây quỹ mua vé tàu, xe tặng các sinh viên hoàn cảnh khó khăn, gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, về quê ăn Tết . Chương trình đã quyên góp được gần 10 triệu đồng để mua vé xe tặng các sinh viên.

Nguyễn Thị Thu Phương là một trong những sinh viên được Đoàn Thanh niên trường Đại học Ngoại ngữ tặng vé xe về quê đón Tết. Quê Thu Phương ở tỉnh Bình Định- nơi vừa trải qua nhiều trận mưa lũ lịch sử. Sau những trận mưa lũ, tất cả tài sản của gia đình em đã bị lũ cuốn trôi. Cầm trên tay chiếc vé xe về quê ăn Tết, Phương xúc động chia sẻ: Em đã rất lo lắng khi nghĩ đến chuyện về quê ăn Tết. Khi biết mình được tặng vé xe, em rất vui mừng và yên tâm. Đối với em và những sinh viên khó khăn, chiếc vé xe ngày Tết là món quà ý nghĩa, qua đó em cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm của thầy, cô giáo và bạn bè.

Để giúp sinh viên hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán, trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế cũng tổ chức 10 chuyến xe đưa khoảng 400 sinh viên quê ở các tỉnh Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ - những địa phương bị thiệt hại nặng nề sau những trận lũ lụt vừa qua về quê.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, trường Đại học Nông lâm Huế tổ chức chương trình chuyến xe cho sinh viên về quê ăn Tết với quy mô lớn nhất trong 5 năm qua. Để đưa sinh viên về quê ăn Tết được an toàn và thuận tiện, trên mỗi chuyến xe, có một người phụ trách và kết nối thông tin với sinh viên, đảm bảo đưa từng sinh viên về quê an toàn. Theo Phòng Công tác sinh viên Trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế: Nhà trường ưu tiên những sinh viên diện hộ nghèo, cận nghèo hoặc khó khăn được đi trên những chuyến xe do trường tổ chức.

Năm nay, diện sinh viên được ưu tiên giúp đỡ được mở rộng đối với những sinh viên ở vùng chịu ảnh hưởng do bão lũ và chịu ảnh hưởng do sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung. Với những sinh viên ở khu vực Tây Nguyên hoặc ở một số tỉnh có ít sinh viên, nhà trường có phương án hỗ trợ tiền vé xe, đảm bảo tính công bằng giữa các sinh viên cùng hoàn cảnh.

Còn chương trình "Tết ấm sinh viên" ở trường Đại học Y dược, Đại học Huế đã trao 50 suất quà Tết và hỗ trợ 18 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết; trao 3 suất học bổng với mức 500.000 đồng/tháng từ dịp Tết Nguyên đán cho đến lúc tốt nghiệp ra trường cho một số sinh viên hoàn cảnh khó khăn. Viễn thông Thừa Thiên - Huế hỗ trợ đưa 90 sinh viên về các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi đón Tết…

Hiện, tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề trên địa bàn tỉnh Thừa thiên- Huế đều đang tích cực chăm lo Tết cho học sinh, sinh viên. Đối với sinh viên quê ở các tỉnh xa, các trường, đoàn thể hỗ trợ quà, vé xe. Đối với học sinh, sinh viên ở ngay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, các cấp bộ Đoàn, Hội xây dựng các chương trình hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu, tổ chức cho sinh viên đi tham quan tại một số điểm di tích, lễ hội ngay tại địa bàn dân cư.

Theo Hội Sinh viên Đại học Huế, với nhiều học sinh, sinh viên xa quê, việc mua vé xe, vé tàu về quê đón Tết rất khó khăn. Dịp Tết năm nay, các tổ chức đoàn, hội sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ vé xe, tặng quà cho hàng trăm sinh viên hoàn cảnh khó khăn, con của gia đình chính sách và sinh viên có gia đình ở các địa phương bị thiệt hại trong các đợt mưa lũ.

Tuy nhiên, để tất cả sinh viên đều được về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc, bên cạnh sự quan tâm của tổ chức Đoàn, Hội Sinh viên, rất cần sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân...

Tường Vi (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản