Hỗ trợ chị em trót 'lầm lỡ' tái hòa nhập cộng đồng

Trong thời gian tới, toàn bộ số gái mại dâm đang được quản lý tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội thành phố Hồ Chí Minh sẽ được đưa về địa phương để tái hòa nhập cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thạch, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh): Hiện, Trung tâm vẫn quản lý 79 gái mại dâm. Đây là những người bị phạt hành chính nhiều lần, sống lang thang và đang được giáo dục dạy nghề tại trung tâm.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, số gái mại dâm này sẽ được “thả” ra hết theo Luật xử lý vi phạm hành chính. Theo đó, không áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm.

Người có hành vi bán dâm bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật . Vi phạm lần đầu phạt 300.000 đồng, tái phạm phạt 5 triệu đồng.

Chi cục đã làm văn bản trình UBND thành phố Hồ Chí Minh và đang chờ phản hồi từ phía ủy ban về việc này. Song, vẫn còn nhiều vướng mắc khi tiến hành đưa gái mại dâm tái hòa nhập cộng đồng.

Ông Thạch lo ngại: Đối với người lang thang không có nơi cư trú nhất định nếu không đưa họ vào trung tâm – chúng ta phải có giải pháp nào đó để giúp họ.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quy định nào cụ thể từ Trung ương về việc giúp đỡ người mại dâm lang thang không nơi cư trú nhất định. Ngoài ra, việc “giữ” cho người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng lâu dài, bền vững cũng khá khó khăn.

Bởi, họ phần lớn trình độ học vấn thấp và không có nghề nghiệp nên khi hỗ trợ bằng cách giáo dục dạy nghề, thì họ chỉ học được những nghề đơn giản, phổ thông như: may mặc, làm móng tay, uốn tóc… và thu nhập từ lao động chân chính này không bằng thu nhập mà họ có trước đây dẫn đến nguy cơ họ sẽ quay lại làm gái mại dâm.

Ngoài ra, trong số gái mại dâm trên có khoảng 8% người bị nhiễm HIV. Đây cũng là mầm mống làm lây nhiễm HIV trong cộng đồng nếu họ quay lại làm gái mại dâm.

Do đó, đối tượng này cũng cần được xã hội giúp đỡ. Vì vậy, để chủ trương hỗ trợ gái mại dâm tái hòa nhập cộng đồng đạt hiệu quả, ngành lao động xã hội cần những giải pháp cụ thể hơn nữa cho từng nhóm đối tượng gái mại dâm.TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản