Hiệu quả thiết thực từ nguồn vốn vay dành cho người khuyết tật

Nằm trong dự án phục hồi chức năng cho người khuyết tật do tổ chức Caritas tài trợ, trong 10 năm qua qũy tín dụng quay vòng dành cho người khuyết tật được triển khai tại các huyện Gio Linh, Cam Lộ và thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã mang lại những hiệu quả thiết thực cho người khuyết tật. Qũy tín dụng này đã góp phần tạo điều kiện để người khuyết tật phát triển kinh tế gia đình, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Gia đình ông Trần Văn Uynh ở thôn Tân Phú, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ là một điển hình tiêu biểu với nguồn vốn vay từ qũy này. Ông bị tật ở chân nên không có đủ sức khỏe làm việc như những người bình thường, điều kiện kinh tế gia đình ông rất khó khăn. Được sự giúp đỡ của Hội Từ thiện tỉnh Quảng Trị, ông đã vượt qua những mặc cảm tàn tật của bản thân, mạnh dạn vay vốn từ qũy quay vòng này để phát triển kinh tế gia đình. Với số tiền ban đầu 4 triệu đồng, ông dùng để chăn nuôi lợn. Được sự hỗ trợ, khuyến khích cũng như hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, ông đã thực hiện phương châm "Lấy ngắn nuôi dài". Đến nay, kinh tế gia đình phát triển thành mô hình trang trại với trên 60 con lợn.

Qũy tín dụng quay vòng này được triển khai từ năm 2000, với số vốn ban đầu 1,5 tỷ đồng. Đến nay, qua 29 lượt quay vòng vốn cho gần 1.000 hộ gia đình cùng 4 câu lạc bộ vay vốn làm ăn với tổng số tiền quay vòng lên đến gần 3 tỷ đồng. Số vốn này đã bước đầu giúp cho người khuyết tật có điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình. Trong những năm qua, qũy tín dụng quay vòng giành cho người khuyết tật đã giúp đỡ 68% người khuyết tật trong dự án được hưởng lợi vay vốn phát triển kinh tế.

Theo thống kê có 69,37% hộ dùng vốn để chăn nuôi, 2,73% hộ dùng vốn để trồng trọt, 23,6% hộ buôn bán dịch vụ, 4,3% hộ tiểu thủ công và xây dựng. Với lãi suất 0,3%/tháng, cứ 2 năm 1 lần nguồn vốn lại được quay vòng cho các hộ có người khuyết tật khác tiếp tục vay vốn làm ăn. Với đặc điểm hơn 70% các hộ gia đình người khuyết tật đều thuộc diện nghèo, cận nghèo, nên điều kiện kinh tế hết sức khó khăn. Nguồn vốn này tuy còn thấp về mức vay, nhưng đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp người khuyết tật vượt qua mặc cảm của bản thân, tự tin phát triển kinh tế vươn lên trong cuộc sống hòa nhập cùng xã hội.

Ông Lê Văn Hoan - Chủ tịch Hội từ thiện tỉnh Quảng Trị cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả nguồn vốn quay vòng kinh doanh có hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, Hội sẽ hướng dẫn cho vay để kinh doanh theo nhóm. Bên cạnh đó, Hội có kế hoạch mở rộng phạm vi ra các huyện khác, và tăng thời gian vay vốn cho những gia đình sản xuất, kinh doanh.... Hội cũng sẽ tăng cường sự phối hợp với các cá nhân, tổ chức, chính quyền tại địa phương, tạo điều kiện hỗ trợ người khuyết tật trong sản xuất; đồng thời, thực hiện các biện pháp hướng dẫn sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hướng dẫn các kỹ thuật trong sản xuất mới nhằm mang lại hiệu quả cao hơn.

Thanh Thủy

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản