Hành trình đỏ kết nối dòng máu Việt

Ngày 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm Hành trình đỏ (2013-2017).

Hành trình đỏ là chương trình vận động hiến máu xuyên Việt được thực hiện với sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Chương trình có sự bảo trợ của các bộ, ngành Trung ương và sự phối hợp của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố. Hành trình đỏ là hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu trên toàn quốc.

Hoạt động hiến máu tại Ngày hội. Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN

Qua 5 kỳ tổ chức, Hành trình đỏ đã thu được những kết quả tích cực, vượt các chỉ tiêu đề ra. Hành trình đỏ đã thu được hơn 100.000 đơn vị máu. Ban tổ chức cũng đã tuyển chọn hơn 600 tình nguyện viên ở mọi miền của Tổ quốc, thuộc nhiều ngành, nghề và lứa tuổi khác nhau cùng xuyên Việt qua 46 tỉnh, thành phố.

Đoàn hành trình đỏ đã phối hợp với các địa phương thực hiện hàng ngàn ngày công tuyên truyền, phát gần 1 triệu tờ thông tin về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh với khoảng hơn 1 triệu người được tiếp cận với thông tin về Hành trình đỏ, về bệnh tan máu bẩm sinh và hiến máu tình nguyện. Các thành viên của Hành trình đỏ cũng đã đã tuyên truyền về hiến máu đến đông đảo người dân tại các địa phương trên cả nước. Tất cả các ngày hội hiến máu tại địa phương đều được tổ chức quy mô, trang trọng.

Để Hành trình đỏ những năm tiếp theo đạt được những mục tiêu cao hơn, Ban tổ chức chương trình Hành trình đỏ kiến nghị: Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tiếp tục chỉ đạo các các tỉnh, thành phố tổ chức chiến dịch “Những giọt máu hồng Hè” hàng năm.

Hành trình đỏ những năm tiếp theo cần hướng tới các tỉnh chưa từng tổ chức chương trình, các tỉnh còn gặp khó khăn trong công tác vận động hiến máu tình nguyện. Bên cạnh đó, hành trình cần hướng về khu vực biển đảo, các vùng biên giới, tăng thời gian lưu lại ở mỗi tỉnh để tổ chức chương trình. Ngoài ra, các trung tâm truyền máu, các bệnh viện tại các tỉnh, thành phố cần tích cực vào cuộc và duy trì mạng lưới tình nguyện viên tại chỗ...

Tại hội nghị tổng kết 5 năm Hành trình đỏ, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện Nguyễn Viết Tiến đã đánh giá cao những kết quả mà Hành trình đỏ đem lại. Ông Nguyễn Viết Tiến cho rằng, Hành trình đỏ đã có những bước tiến liên tục, đạt được những kết quả đặc biệt xuất sắc, rất ấn tượng và rất hiệu quả. Đây là hoạt động có ý nghĩa rất tích cực đối với việc đảm bảo nguồn máu trong dịp hè. Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã chọn đúng và đề xuất rất "trúng" một giải pháp hợp lý, hiệu quả và đầy tính nhân văn.

Thời gian tới, ngành y tế các cấp cần chủ động dự trù và đề xuất nhu cầu sử dụng máu với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố, báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố để tính toán và cân đối hợp lý giữa nhu cầu, khả năng và tiềm năng của địa phương. Các địa phương cần tiếp tục triển khai các chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”. Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia cần tính toán, đề xuất phương án tiếp tục tổ chức Hành trình đỏ theo hướng hợp lý, vừa sức để duy trì bền vững, hiệu quả những kết quả và giá trị đã đạt được.

* Cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia tiếp tục diễn ra chương trình hiến máu “Giọt hồng tri ân”; chương trình gala “5 năm một chặng đường”; lễ Bế mạc Hành trình đỏ 2017. Trong khuôn khổ chương trình còn có màn xếp hình kỷ lục lá cờ đỏ sao vàng với sự tham dự của 2.000 người, truyền đi thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”.

Minh Huệ (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản