Lan Phương trở thành đại sứ đặc biệt của Chiến dịch Hành trình đỏ

"Tôi hi vọng kết nối những người có nhóm máu hiếm lại, để có thể hỗ trợ nhau khi cần. Bởi vì chỉ có những người có nhóm máu hiếm mới hỗ trợ được nhau, ngoài ra thì không ai có thế hỗ trợ được", đó là chia sẻ của diễn viên Lan Phương khi trở thành đại sứ đặc biệt của Chiến dịch Hành trình đỏ.

Đây là một chia sẻ của diễn viên Lan Phương trong buổi tọa đàm “Sinh viên với phong trào hiến máu tình nguyện và nhóm máu hiếm Việt Nam” tại trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH ) vào ngày 25/6.


Theo thống kê, ở Việt Nam có tới 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh+ (hoặc O+ hoặc B+ hoặc A+ hoặc AB+, xếp theo tỷ lệ giảm dần) nhưng chỉ có 0,04%- 0,07% số người thuộc nhóm máu Rh- (hoặc O- hoặc B- hoặc A- hoặc AB-).Theo quy định của Hiệp hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong cộng đồng được gọi là nhóm máu hiếm và dưới 0,01% gọi là nhóm máu rất hiếm.

Tọa đàm "Sinh viên với phong trào hiến máu tình nguyện và nhóm máu hiếm Việt Nam" là hoạt động nhằm giúp cho các bạn học sinh, sinh viên cả nước hiểu hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào hiến máu tình nguyện.


Bác sĩ Ngô Gia Phú, Trung tâm Truyền máu bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân cấp cứu khẩn cấp nhưng không được điều trị ngay vì thiếu nhóm máu hiếm, cá biệt có những ca phải hoãn mổ, băng huyết sau sinh ảnh hưởng đến tính mạng. Bên cạnh đó, việc lưu trữ nhóm máu hiếm rất khó và giá thành cao, khi cần gấp thì lại phải chờ thời gian rã đông máu. Việc có một cộng đồng về nhóm máu hiếm sẽ tăng khả năng cứu sống cho những bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm.


Là một trong những người mang dòng máu hiếm O Rh-, diễn viên Lan Phương luôn tích cực hiến máu tình nguyện và hiến máu cấp cứu cho những bệnh nhân sở hữu nhóm máu hiếm. Chia sẻ kỉ niệm của mình trong những lần hiến máu cứu người, Lan Phương xúc động nói: "Mỗi lần giúp được bệnh nhân cần máu tôi cảm thấy rất vui vì máu của mình hữu ích cho người khác. Vào cuối tháng 5 vừa qua, khi biết tin có một bệnh nhân mổ tim từ Bến Tre có cùng nhóm máu hiếm O- cần máu, tôi đã đồng ý hiến máu ngay. Tôi hi vọng có thể kêu gọi được nhiều người đến hiến máu hơn".

Diễn viên Lan Phương chính thức trở thành đại sứ đặc biệt của Chiến dịch Hành Trình Đỏ lần IV/2016


Đặc biệt, qua buổi tọa đàm lần này diễn viên Lan Phương chính thức trở thành Đại sứ đặc biệt của Chiến dịch Hành Trình Đỏ lần IV/2016. Tọa đàm " Sinh viên với phong trào hiến máu tình nguyện và nhóm máu hiếm Việt Nam" là hoạt động nhằm giúp cho các bạn học sinh, sinh viên cả nước hiểu hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào hiến máu tình nguyện. Đồng thời, có thêm kiến thức về các nhóm máu hiếm hiện nay, kết nối cộng đồng mang dòng máu hiếm lớn mạnh trong cả nước để phục vụ cấp cứu và điều trị kịp thời với những cá nhân có nhóm máu hiếm.


Chương trình lần này còn là bước khởi đầu cho chuỗi hoạt động hưởng ứng chiến dịch Quốc gia Hành Trình Đỏ lần thứ IV năm 2016 đi qua 27 tỉnh thành trên khắp mọi miền đất nước, riêng tại TP Hồ Chí Minh sẽ dừng chân tại trường Đại học HUTECH vào ngày 9 – 10/7 với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực.


Hiến máu tình nguyện là một hành động cao cả, một trong những nghĩa cử cao đẹp của con người với con người và là truyền thống tương thân tương ái, thương người như thế thương thân của Việt Nam. Hơn 20 năm phát triển, phong trào hiếm máu tình nguyện tại Việt Nam đã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng, giúp cho hàng triệu người bệnh được cứu sống, điều trị kịp thời.


Đan Phương

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản