Hãng xe dùng 'giấy lộn' thay vé có dấu hiệu 'lách' thuế?

Hành khách đi xe giường nằm của hãng xe Đông Hưng không cần vé mà chỉ cầm tờ "giấy lộn" với những dòng chữ nguệch ngoạc của nhân viên bán vé là có thể lên xe. Lực lượng chức năng nhận định, đây là hành vi có dấu hiệu trốn thuế.

“Giấy lộn” thay vé xe

Những ngày giữa tháng 8, trong vai hành khách đi xe từ Bình Thuận vào TP Hồ Chí Minh, chúng tôi đến một phòng vé của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Vận tải Đông Hưng (Đông Hưng) tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong để mua vé xe giường nằm.

Một nhân viên nữ bán vé cho biết, chuyến xe chạy lúc 21h và 22h có giá vé là 140.000 đồng/vé. Chúng tôi chọn chuyến xe khởi hành từ Phan Rí Cửa đi TP Hồ Chí Minh lúc 21h tối.

Chú thích ảnh
Tờ “giấy lộn” bị rách một góc mua tại phòng vé của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Vận tải Đông Hưng tại thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận). Ảnh: Đại Việt

Điều ngạc nhiên là sau khi thanh toán tiền, nhân viên bán vé chỉ đưa cho chúng tôi một tờ giấy trắng ghi ngắn gọn “11B, Tài 6, 20h50, 418” và số điện thoại. Đây là tờ giấy trắng khá “đặc biệt” thay thế cho những tấm vé xe mà chúng tôi vẫn thường mua, bởi tấm vé xe khách bình thường đều thể hiện rõ tuyến đường xe chạy, biển số xe, số ghế, giá vé niêm yết…

Thấy nghi ngờ về kiểu vé “lạ” mà phòng vé của Công ty Đông Hưng bán ra, chúng tôi tiếp tục di chuyển đến các phòng vé khác của doanh nghiệp này để tìm hiểu sự việc.

Tại một phòng vé khác ở thị trấn Phan Rí Cửa, chúng tôi được nhân viên bán cho tấm vé xe khách màu trắng có in dòng chữ “ HTX VT Ô tô Tuy Phong” địa chỉ tại 193 Thống Nhất, Phan Rí Cửa. Ký hiệu: AA/18P, in tại Công ty Cổ phần in và bao bì Bình Thuận. Tuy nhiên, tấm vé này cũng không ghi rõ tuyến mà xe khách đi và đến, không có biển số xe, không ghi giá vé.

Tiếp tục đến một phòng vé khác của Công ty Đông Hưng tại thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong), chúng tôi lại được nhân viên bán vé xuất cho loại vé có màu vàng ghi “HTX XK LT&DL Đông Bắc” địa chỉ tại 292 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q.Bình Thạnh , TPHCM, ký hiệu: DB/18P, in tại Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết TPHCM – Xí nghiệp in Tài Chính. Tuy nhiên, tấm vé xe khách này cũng không thể hiện tuyến đường, số xe và giá vé.

Sử dụng tờ giấy trắng được mua ở phòng vé đầu tiên, tôi dễ dàng lên chiếc xe giường nằm mang BKS 51B – 118.06 để đi vào TP Hồ Chí Minh. Nhân viên trên chiếc xe khách chỉ thu lại tờ giấy trắng có dòng chữ nguệch ngoạc rồi nói tôi đến giường 11B và không đưa bất cứ tấm vé xe nào khác.

Có dấu hiệu trốn thuế

Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Khái Huyên, Giám đốc Công ty Đông Hưng để tìm hiểu sự việc nhưng ông Huyên đều cho biết, ông đang đi tỉnh và sẽ trả lời các thông tin sau.

Chú thích ảnh
Ba loại vé khác nhau này đều có thể lên xe khách của Công ty Đông Hưng. Ảnh: Đại Việt

Ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó Tổng giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết, Công ty Đông Hưng đang kinh doanh vận tải hành khách tại bến xe này. Tờ giấy trắng mà nhân viên phòng vé của Đông Hưng đưa cho hành khách để lên xe là sai quy định hoàn toàn.

“Về vé thì Đông Hưng làm sai quy định của Bộ Giao thông Vận tải bởi hành khách lên xe phải có vé theo quy định. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng làm sai quy định theo Thông tư 39 và 191 của Bộ Tài chính về in ấn, phát hành hóa đơn, tem, vé, thẻ. Tờ giấy trắng này không phải là vé”, ông Huy nói.

Cũng theo ông Huy, việc dùng tờ giấy trắng mà không xuất vé ra thì sẽ dẫn đến việc kê khai thuế không đúng quy định vì kê khai thuế phải có số seri từ số này đến số khác.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 10 thì Công ty Đông Hưng có đăng ký trụ sở tại số 883 Lê Hồng Phong (quận 10, TP Hồ Chí Minh). Việc sử dụng vé không đúng quy định của công ty này có dấu hiệu trốn thuế khá rõ ràng.

Cũng theo ông Hải, trong sự việc này, cần làm rõ mối quan hệ của Công ty Đông Hưng và các hợp tác xã. Nhất là việc hợp tác giữa Công ty Đông Hưng và Hợp tác xã Tuy Phong.

“Cần làm rõ việc các hợp tác xã bán đã ra bao nhiêu vé sai quy định, bán cho công ty Đông Hưng là bao nhiêu vé và bán ra cho các doanh nghiệp khác bao nhiêu vé. Ngoài việc các cơ quan chức năng tại TPHCM vào cuộc thì cũng cần có sự phối hợp từ các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận, bởi đây là địa bàn ghi nhận dấu hiệu trốn thuế”, ông Hải nói.

Được biết, Công ty Đông Hưng đã thành lập khoảng 10 năm nay và chuyên vận chuyển hành khách tuyến Bình Thuận – TP Hồ Chí Minh. Hiện nay, doanh nghiệp này đang sở hữu và cho thuê hàng chục chiếc xe khách giường nằm chất lượng cao.

Theo Dân trí

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản