'Bóc mẽ' thủ đoạn kinh doanh phân bón kém chất lượng, trốn thuế

Ngày 16/3, lãnh đạo Văn phòng Thường trực (VPTT) Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết: Một số doanh nghiệp sản xuất phân bón đã móc nối, ký hợp đồng bán cho các đơn vị đầu tư, cung ứng trực tiếp cho người sử dụng phân bón để sản xuất nông nghiệp, không đưa ra lưu thông trên thị trường hoặc bán phân bón, nhưng lại thỏa thuận ký hợp đồng gửi kho nhằm trốn thuế và tiêu thụ sản phẩm phân bón kém chất lượng.

Đại diện cơ quan chức năng cũng đưa ra vụ việc ngày 5/10/2017, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lâm Đồng phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, lấy mẫu phân bón được bán tại 3 cửa hàng kinh doanh phân bón tại huyện Di Linh như: Sản phẩm NPK siêu vi lượng Alpha 3 sản xuất tại Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Tân Việt Phát; một mẫu tại Công ty TNHH Việt Nauy và Công ty TNHH Ba con cò Baconco đều không phù hợp với tiêu chuẩn.

Nhức nối nạn kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng. Ảnh minh họa: Công Phong/TTXVN

Sau khi Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia có ý kiến gửi cơ quan chức năng địa phương, kiểm tra các cơ sở sản xuất phân bón trên thì phát hiện: Tại các địa bàn có trụ sở nhà máy sản xuất đều phát hiện các doanh nghiệp chỉ sản xuất một lô phân bón duy nhất, với số lượng từ 80 đến 100 tấn, chỉ cung cấp cho một doanh nghiệp duy nhất, không sản xuất lại, không lưu mẫu theo quy định.

Không chỉ vậy, trong quá trình quản lý chất lượng mặt hàng phân bón, nhiều ý kiến cũng cho rằng còn có những bất cập trong quy định pháp luật, văn bản quản lý chồng chéo, ví dụ như trước đây, các cơ quan quản lý Nhà nước về phân bón (Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-NN&PTNT) không thống nhất trong hướng dẫn thực hiện, nhất là công tác kiểm định theo quy định Thông tư 29 của Bộ Công Thương và Thông tư số 41 của Bộ NN&PTNT) dẫn đến cách thức triển khai chưa đồng nhất.

“Tuy nhiên cũng phải thừa nhận, việc giám sát chặt chẽ các hoạt động sản xuất phân bón còn có khâu lỏng lẻo nên một số doanh nghiệp đã lợi dụng sản xuất phân bón kém chất lượng đưa ra thị trường tiêu thụ gây thiệt hại cho nông dân”, đại diện VPTT Ban Chỉ đạo 389 nói.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công Thương) nói: “Muốn có nền nông nghiệp sạch và phát triển bền vững, không chỉ khuyến khích và phát triển phân bón hữu cơ mà còn phải kiên quyết đấu tranh loại trừ phân bón giả, kém chất lượng. Hiện Cục QLTT đang chủ động phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật-BVTV để kiểm tra, đấu tranh ngăn chặn vấn nạn phân bón giả trên toàn quốc”.

Theo Cục trưởng Cục BVTV Trần Trung, tới đây lực lượng chuyên ngành sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Những doanh nghiệp làm ăn không chân chính, không đàng hoàng sẽ bị kiên quyết xử lý. Hiện nay, đã có đầy đủ chế tài xử phạt. Toàn bộ hệ thống của thanh tra chuyên ngành của ngành trồng trọt đã có tại 63 chi cục, gần 700 trạm BVTV, gần 1.500 cán bộ thanh tra chuyên ngành…trên toàn quốc phối hợp với Ban chỉ đạo 389, QLTT để giám sát từ sản xuất, phòng thử nghiệm, đại lý buôn bán phân bón.

Để quản lý mặt hàng kinh doanh phân bón, đại diện VPTT Ban Chỉ đạo 389 cho hay: Các lực lượng chức năng cần làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn để chủ động phát hiện, xử lý kịp thời hành vi vi phạm; tăng cường kiểm soát thị trường để phát hiện sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chắt chất lượng. Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị, hiệp hội ngành nghề và cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, phối hợp kịp thời phát hiện những vi phạm trong sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Minh Phương/Báo Tin tức
Cần kiên quyết xử lý hình sự hành vi sản xuất phân bón giả
Cần kiên quyết xử lý hình sự hành vi sản xuất phân bón giả

Tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường, gây thiệt hại không nhỏ cho sản xuất nông nghiệp và liệu có được xử lý tận gốc khi Nghị định 108/2017/NĐ-CP ra đời thay thế cho Nghị định 202/2013/NĐ-CP về quản lý phân bón?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN