Hạn chế đi lại trong khu vực rừng có voi hoạt động

Ngày 19/9, ông Nguyễn Anh Tú - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút (Đắk Nông) khuyến cáo: Trước sự xuất hiện của voi rừng từ Vườn Quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk) thường xuyên di chuyển trong khu vực địa bàn thôn 20, xã Đắk Drông (huyện Cư Jut) kiếm ăn từ đầu tháng 9 đến nay, bà con cần hạn chế đi lại trong rừng, đặc biệt là khu vực có khả năng hoạt động của voi. Không dùng biện pháp mạnh xua đuổi voi để đảm bảo an toàn, nghiêm cấm các hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của voi.

 

Khi thấy voi phá hoại các công trình công cộng, hoa màu, bà con cần sử dụng các vật dụng đơn giản như kẻng, trống, loa phóng thanh, máy nổ...để gây tiếng động lớn xua đuổi voi; dùng lửa, đèn pin chiếu sáng vào mắt voi, đốt các loại ớt bột, hạt tiêu khô tại các chòi, nương rẫy, nhà tạm hoặc khu vực voi thường qua lại để xua đuổi voi.

 

Theo một số hộ dân thôn 20, xã Đắk Drông, voi rừng xuất hiện chủ yếu đi kiếm thức ăn, trên đường di chuyển voi đã gây hư hại nhiều diện tích cây trồng của người dân. Thời gian voi xuất hiện là khoảng 8 giờ đến 9 giờ tối. Có nhiều đêm đàn voi di chuyển gần khu vực người dân sinh sống khiến nhiều hộ dân rất hoang mang, lo lắng. Người dân phải dùng các vật dụng như nồi, chảo đánh tiếng xua đuổi đàn voi đi. Qua xác minh của cơ quan chức năng, có ít nhất hai cá thể voi (1 mẹ và 1 con) thường xuyên vào khu vực hoa màu của người dân, những con voi này lần đầu xuất hiện vào tháng 9/2013.

 

Xã Đắk Drông nằm gần khu vực rừng do Công ty lâm nghiệp Đắk Wil quản lý, bảo vệ (sát Vườn Quốc gia Yok Đôn). Thời gian qua, voi rừng hay xuất hiện và phá hoại hoa màu của người dân.

 

Ngọc Minh

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản