Hai vụ ngộ độc ở Hà Giang đều do thịt lợn

Sở Y tế Hà Giang đã chính thức kết luận vụ 47 học sinh bán trú thuộc trường Tiểu học Cốc Pài và trường THCS xã Tả Nhìu, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang nhập viện ngày 20/9 nguyên nhân ngộ độc là do ăn phải thịt lợn nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng S.Aureus.

Ngày 20/9, sau khi ăn bữa cơm trưa ở trường, 47 học sinh (trong đó 18 học sinh trường Tiểu học thị trấn Cốc Pài và 29 học sinh trường THCS bán trú xã Tả Nhìu, huyện Xín Mần) có biểu hiện đau bụng, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn... nghi bị ngộ độc thực phẩm. Các cháu đã được thầy, cô giáo của 2 trường đưa 47 học sinh vào cấp tại Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần. Do được cấp cứu kịp thời, sức khỏe các cháu đã dần bình phục.

Sở Y tế Hà Giang đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra tình hình ngộ độc thực phẩm tại các xã, thị trấn để xác định nguyên nhân. Sau khi các đơn vị chức năng lấy các mẫu bệnh phẩm và tiến hành các xét nghiệm, Sở Y tế Hà Giang đã kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc tại 2 trường học ở huyện Xín Mần là do ăn phải thịt lợn nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng S.Aureus.

Theo các bác sỹ Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang: Ngộ độc do nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng S.Aureus là do khâu chế biến thực phẩm của 2 trường học trên không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn nữa, về yếu tố dịch tễ, qua kiểm tra thực tế tại các bếp ăn tập thể của 2 trường học đều không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh theo quy định như: Cơ sở hạ tầng, dụng cụ nấu nướng, chế biến, sử dụng và khâu bảo quản thực phẩm. Đặc biệt, nguồn nước sinh hoạt tại 2 trường trên mà các thầy cô và các em học sinh đang sử dụng có chỉ số Colifroms vượt quá giới hạn cho phép rất cao.

Sở Y tế Hà Giang đã có văn bản gửi UBND tỉnh và UBND 11 huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Hà Giang đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố xung quanh khu vực trường học và bếp ăn của các trường học trên địa bàn toàn tỉnh về điều kiện an toàn thực phẩm. Trung tâm Y tế 11 huyện, thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về chế biến và bảo quản thực phẩm cho nhân viên nấu ăn các bếp ăn tập thể của các trường học.

Trước sự việc trên, các ngành chức năng của tỉnh Hà Giang và cấp ủy, chính quyền 11 huyện, thành phố cần tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại hàng trăm bếp ăn tập thể tại các trường tiểu học, trung học cơ sở bán trú ở các xã vùng sâu, xa, biên giới... để các em học sinh dân tộc thiểu số của Hà Giang luôn có được những bữa ăn sạch, ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.


Minh Tâm
Ngộ độc ở Lào Cai do ăn cá khô nhiễm 'histamine'
Ngộ độc ở Lào Cai do ăn cá khô nhiễm 'histamine'

Liên quan đến các trường hợp do ăn phải cá khô tại huyện Si Ma Cai (Lào Cai), chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã nhận được kết quả kiểm nghiệm cho thấy một số mẫu cá khô được lấy trên địa bàn huyện Si Ma Cai có hàm lượng "histamine" vượt 49 lần hàm lượng cho phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN