Hải Phòng, Quảng Ngãi khẩn trương kêu gọi tàu, thuyền vào nơi trú ẩn, tránh bão số 5

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 5, thành phố Hải Phòng đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống bão, thông báo, kêu gọi hàng nghìn tàu, thuyền về nơi tránh trú an toàn.

Chú thích ảnh
Tàu, thuyền neo đậu tại khu vực đảo Cát Bà, huyện Cát Hải. Ảnh: TTXVN phát

Theo báo cáo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng, đến 16 giờ ngày 10/9 các lực lượng đã phối hợp kiểm đếm, kêu gọi gần 2.200 phương tiện với gần 7.000 lao động, 457 lồng bè với1.282 lao động, 295 chòi canh với 246 lao động đang hoạt động trên biển vào neo đậu tại các bến thuộc địa bàn biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố đã chỉ đạo các đơn vị sử dụng hệ thống thông tin tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng phối hợp với gia đình các chủ tàu, thuyền trưởng, chủ lồng bè nuôi trồng thủy sản để thông báo, hướng dẫn ngư dân và các chủ phương tiện trên địa bàn, đặc biệt các phương tiện đánh bắt xa bờ nắm chắc diễn biến bão để chủ động di chuyển phòng, tránh. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố duy trì 380 chiến sĩ, 47 phương tiện (tàu, xuồng, ô tô) tham gia thường trực, cơ động phòng, chống bão.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố chỉ đạo các đơn vị tổ chức bảo vệ sản xuất nông nghiệp, thủy sản; kiểm tra, gia cố công trình đê điều, thủy lợi. Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai chỉ đạo các Hạt Quản lý đê tăng cường kiểm tra đê điều và chủ động xử lý ngay từ giờ đầu các sự cố có thể phát sinh. Các Công ty Khai thác công trình Thủy lợi chủ động tiêu hạ mực nước đệm đề phòng mưa úng.

Các ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, thông tin, tuyên truyền, thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để chủ động ứng phó bão số 5.

* Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 16 giờ ngày 10/9, toàn tỉnh có 367 tàu với 4.124 lao động đang hoạt động trên các vùng biển. Cụ thể, tại vùng biển khu vực Vịnh Bắc Bộ có 4 tàu với 27 lao động; vùng biển Bắc Biển Đông, Hoàng Sa có 79 tàu với 754 lao động; vùng biển giữa Biển Đông, Hoàng Sa và nhà giàn DK1 có 126 tàu với 2.326 lao động; vùng biển Nam Biển Đông với 86 tàu với 552 lao động và vùng biển Quảng Ngãi có 72 tàu với 465 lao động.

Để phòng tránh bão số 5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với chính quyền các địa phương, các nghiệp đoàn nghề cá kêu gọi các tàu thuyền khẩn trương vào nơi trú ẩn an toàn. Thông qua các phương tiện thông tin, các đài Icom và các thiết bị liên lạc, tất cả các tàu đang hoạt động ngoài biển đã nhận được thông tin về hướng di chuyển của bão số 5. 

Hiện ngành chức năng Quảng Ngãi tiếp tục theo dõi diễn biến của cơn bão số 5, duy trì thông tin liên lạc và thông báo cho các chủ phương tiện biết vị trí, hướng đi của bão để chủ động phòng tránh.

Các địa phương trong tỉnh, nhất là các huyện miền núi theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, tổ chức kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét để có biện pháp di dời, sơ tán người dân trong khu vực đến nơi an toàn theo các phương án đã được duyệt; đồng thời duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.       

Trước đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi có Công điện số 03 yêu cầu các địa phương, đơn vị cấm tất cả các phương tiện, tàu thuyền ra biển hoạt động khi vùng biển Quảng Ngãi có gió mạnh từ cấp 6 trở lên; tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy hải sản tại các khu neo đậu. Các địa phương ven biển thông báo, hướng dẫn người dân chủ động chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, nhà xưởng để đảm bảo an toàn, khẩn trương hướng dẫn người dân thu hoạch hoa màu, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là vụ lúa Hè Thu năm 2021 để hạn chế thiệt hại…

Theo cảnh báo từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, ở khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió xoáy mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, sau tăng lên cấp 11, giật cấp 13; sóng biển cao từ 4,0-6,0m; biển động dữ dội. Từ đêm nay (10/9), ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm các huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 4,0-5,0m; biển động rất mạnh. Trong thời gian tới, tại Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt).

Hoàng Ngọc - Sỹ Thắng (TTXVN)
Vẫn còn tàu cá hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão Côn Sơn
Vẫn còn tàu cá hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão Côn Sơn

Theo Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến 14h10 ngày 10/9, theo dõi tàu cá trên hệ thống Giám sát tàu cá của 19 tỉnh, thành phố dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão từ Quảng Ninh - Bình Thuận vẫn còn 27 tàu cá đang hoạt động ở trong khu vực ảnh hưởng của bão Côn Sơn trong vòng 24h giờ tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN