Hà Tĩnh kêu gọi tàu, thuyền vào tránh trú bão

Tỉnh Hà Tĩnh đang khẩn trương chỉ đạo lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương vùng ven biển chủ động thông tin, liên lạc các chủ tàu, thuyền hoạt động trên biển đưa phương tiện, lao động vào nơi tránh, trú bão số 5 an toàn; đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Tin bão trên Biển Đông (Cơn bão số 5). Ảnh: KTTV

Theo báo cáo nhanh của Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 3.695 phương tiện tàu, thuyền với 14.923 lao động đã nắm bắt thông tin, đường đi của cơn bão số 5, trong đó có 3.670 tàu, thuyền đã vào nơi neo đậu, trú ẩn an toàn tại các cửa lạch, cửa sông và âu thuyền. Lực lượng chức năng tiếp tục kêu gọi 25 tàu với 171 lao động hoạt động đánh bắt cá tại vùng biển từ Hải Phòng đến Đà Nẵng biết rõ thông tin bão số 5, đang di chuyển vào bờ neo đậu, trú ẩn. Trong đó, nhiều nhất là vùng biển Hải Phòng 11 tàu với 88 lao động, còn lại rải rác ở các tỉnh, thành Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Nam Định, Hà Tĩnh. Ngoài ra, có 26 phương tiện với 64 lao động của Nghệ An, Thanh Hóa đã nắm thông tin về cơn bão, về neo đậu tại các bến, bãi, âu thuyền trên địa bàn Hà Tĩnh.        

Tại các vùng ven biển tỉnh Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của bão số 5 nên có lượng mưa rất lớn, kèm theo đó biển động mạnh ảnh hưởng đến ngư trường cũng như việc nuôi trồng thủy hải sản. Tại cảng cá Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tàu thuyền đã ngừng hoạt động, việc mua bán cá ở đây rất vắng vẻ.  Còn ở âu thuyền Cửa Sót có hàng trăm chiếc tàu, thuyền của các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và thuyền của người dân trong huyện Lộc Hà đã về neo đậu kiên cố để tránh bão. Nhiều ngư dân đội mưa xuống thuyền chằng chéo tàu, thuyền và dùng bạt che chắn ngư lưới cụ, các vật dụng trên thuyền. Tại đây các cấp chính quyền huyện Lộc Hà, Ban Quản lý cảng cá Hà Tĩnh tuyên truyền người dân khi vào tránh trú bảo số 5 vừa đảm bảo an toàn người và tài sản vừa thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.    

Những huyện ven biển như Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên và huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh phối hợp với các Đồn Biên phòng chủ động liên lạc với chủ tàu, thuyền, hướng dẫn họ về nơi tránh bão an toàn. Bên cạnh đó ngăn chặn những người dân vùng bãi ngang, vùng cửa lạch ra khơi đánh bắt cá khi có sóng to, gió lớn tránh thiệt hại về người và tài sản.        

Tỉnh Hà Tĩnh đã họp khẩn trực tuyến nhằm triển khai nhiệm vụ ứng phó với bão số 5, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trước mắt kêu gọi tàu, thuyền vào tránh, trú bão an toàn, chỉ đạo các đơn vị chức năng, các cấp chính quyền có phương án giúp nhân dân thu hoạch nhiều diện tích lúa Hè Thu chưa gặt xong.     

Huyện Hương Khê nhanh chóng giúp đỡ nhân dân thu hoạch khoảng 2.000 ha bưởi Phúc Trạch đã vào vụ. Ngoài ra, có 292 lồng bè thủy sản (gồm 234 lồng nuôi cá, 58 bè nuôi hàu, vẹm thuộc các vùng cửa sông và hồ đập); 380 ha nuôi ngao ở các bãi bồi ven sông thuộc các huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, thị xã Kỳ Anh, đã được chuẩn bị phương án ứng phó với bão số 5.

Tường Vũ (TTXVN)
Hải Phòng, Thái Bình chủ động ứng phó với bão số 5
Hải Phòng, Thái Bình chủ động ứng phó với bão số 5

Cơn bão số 5 (bão Conson) được dự báo là cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp, có nhiều khả năng ảnh hưởng đến thành phố Hải Phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN