Hải Dương: Phê bình các đơn vị liên quan đến tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội thấp

Tại phiên họp thường kỳ tháng 5 (lần 2) do UBND tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đề nghị các cơ quan chức năng cần có đánh giá hiện trạng thực hiện bảo hiểm xã hội trên địa bàn và có giải pháp cụ thể để nâng số người tham gia bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên họp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đã thẳng thắn phê bình Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh trong việc để tỷ lệ người trong độ tuổi lao động tham gia bảo hiểm xã hội còn thấp; chưa chỉ rõ nguyên nhân và đề ra giải pháp cụ thể đối với từng nhóm đối tượng để tuyên truyền, nâng tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội.

Thời gian qua, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội giảm, trường hợp rút bảo hiểm xã hội một lần liên tục tăng, ông Lưu Văn Bản chỉ rõ công tác quản lý nhà nước chưa tốt, yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thống kê cụ thể số người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn; số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trên tổng số lao động đang làm việc tại từng doanh nghiệp; số doanh nghiệp đang nợ đọng bảo hiểm xã hội.

Để nâng tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chỉ rõ được nguyên nhân còn có lao động không tham gia bảo hiểm xã hội, nhất là lao động trong các doanh nghiệp. Nếu nguyên nhân là do chủ doanh nghiệp, cần có giải pháp tuyên truyền, vận động để doanh nghiệp đóng bảo hiểm đầy đủ cho người lao động. Nếu doanh nghiệp vẫn chây ỳ, trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội, cần xử lý nghiêm; thậm chí chuyển cơ quan công an xử lý theo pháp luật. Với đặc thù địa phương có nhiều khu công nghiệp và hơn 10 vạn lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp và các cơ quan chức năng tăng cường thanh, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm xã hội cho người lao động của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

Để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tăng tỷ lệ bảo hiểm xã hội, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan chức năng đánh giá cụ thể về thông tin thị trường lao động để có căn cứ tổ chức đào tạo nghề, đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng; có giải pháp đảm bảo bảo hiểm xã hội.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Bùi Quốc Trình, thời gian tới, Sở tập trung mở rộng bền vững diện bao phủ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động; bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người lao động; nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội.

Đến năm 2025, Hải Dương phấn đấu 55% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chiếm khoảng 8% lực lượng lao động trong độ tuổi; 40% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm tự nguyện; 55% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội. Hải Dương cũng phấn đấu chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia bảo hiểm xã hội đạt mức trên 90%.

Để đạt được chỉ tiêu trên, theo lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Hải Dương sẽ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, đơn vị đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện. Sở nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; đổi mới, đẩy mạnh tuyên truyền; nâng cao chất lượng phục vụ, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; hỗ trợ doanh nghiệp duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động...

Năm 2023, tại Hải Dương có 440.000 người tham gia bảo hiểm xã hội, chiếm 46,8% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội. Quý 1/2024, trên địa bàn tỉnh có 432.351 người tham gia bảo hiểm xã hội, chiếm 46% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội.

Tin, ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)
Bảo hiểm xã hội chuyển đổi số mang tới nhiều tiện ích cho người dân
Bảo hiểm xã hội chuyển đổi số mang tới nhiều tiện ích cho người dân

Với quyết tâm kiến tạo, phát triển ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp (DN), thời gian qua, trên cơ sở nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) sẵn có, BHXH Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những Bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN