Hai đợt mưa liên tiếp, Trung Bộ đề phòng mưa lũ, ngập lụt

Dự báo vào tuần tới sẽ tiếp tục có một xoáy thấp nhiệt đới trên biển Đông gây mưa lớn ở Trung Bộ. Hai đợt mưa liên tiếp kéo dài khiến nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt diện rộng.

Chú thích ảnh
Vị trí và đường đi của vùng áp thấp. Ảnh: KTTV.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông kết hợp với gió mùa đông bắc nên ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 13 giờ ngày 6/10 đến 7 giờ ngày 7/10 phổ biến 100 - 180 mm, một số nơi có lượng mưa lớn hơn như: Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) 259mm, Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) 250 mm, Đầu Màu (Quảng Trị) 203 mm, Bình Khương (Quảng Ngãi) 201 mm, Tuy Hòa (Phú Yên) 119 mm.           

Hồi 7 giờ ngày 7/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 11,3-12,3 độ Vĩ Bắc; 110,5-111,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Phú Yên đến Khánh Hòa khoảng 170 km về phía Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15 - 20 km, đi vào đất liền các tỉnh từ Phú Yên đến Khánh Hòa. Đến 7 giờ ngày 8/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc; 106,0 độ Kinh Đông.

Như vậy khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới của vùng áp thấp này không cao. Tuy nhiên, Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Từ nay đến ngày 11/10 ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 300 - 500 mm/đợt, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 500 - 700 mm/đợt; các tỉnh Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200 - 350 mm/đợt; các tỉnh Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150 - 250 mm/đợt. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định: Sau ngày 11/10, mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ có diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài; nguyên nhân là do dải hội tụ nhiệt đới vẫn đi qua khu vực Trung Bộ, trên dải hội tụ nhiệt đới này sẽ có thể xuất hiện 1 xoáy thuận nhiệt đới khác trong khoảng ngày 12 và 13/10, sau đó di chuyển hướng về miền Trung, cộng thêm gió đông bắc vẫn còn hoạt động mạnh, nên mặc dù cường độ mưa có thể giảm so với cao điểm (7 - 9/10), nhưng mưa to đến rất to vẫn sẽ xảy ra trên diện rộng và chưa có dấu hiệu chấm dứt hoàn toàn ở các tỉnh trung Trung Bộ cho tới ngày 15/10.

Mưa với cường độ và tổng lượng mưa lớn, kéo dài trong nhiều ngày, nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt diện rộng trên các lưu vực sông và các khu đô thị lớn. Mưa lũ, ngập lụt có khả năng ảnh đến các hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi nhỏ, các khu vực xung yếu có thể bị sự cố. Các địa phương cần sớm rà soát các phương án ứng phó mưa, lũ lớn để chủ động hơn trong công tác phòng chống để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Thu Trang/Báo Tin tức
Hồ thủy điện A Lưới điều tiết nước về hạ du
Hồ thủy điện A Lưới điều tiết nước về hạ du

Trước diễn biến của thời tiết mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế, ngày 7/10, Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên -  Huế đã có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần thủy điện miền Trung vận hành hồ thủy điện A Lưới điều tiết về hạ du.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN