Hà Nội vẫn giữ giá nước sinh hoạt ổn định

Thành phố vẫn giữ giá nước sạch ổn định theo Quyết định 38 và Thành phố đang xem xét việc hỗ trợ giá nước cho khu vực vùng sâu, vùng xa.

Chú thích ảnh
Quang cảnh kỳ họp.

Sáng 4/12, giải trình tại kỳ họp thứ XI, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hà Nội, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội khẳng định, vấn đề nước sạch được Thành ủy, HĐND Thành phố xác định là lĩnh vực đặc biệt quan tâm. Trong các nghị quyết thì chỉ tiêu nước sạch là một chỉ tiêu được giao phải hoàn thành.

Theo đó, Thành phố Hà Nội chỉ có một tiêu chuẩn nước sạch đô thị cho cả khu vực đô thị và vùng nông thôn, cùng với đó Thành phố quy về một đầu mối để quản lý hiệu quả. Thành phố xem xét điều chỉnh làm sao quy hoạch nước sạch cho hợp lý, an toàn; Tăng cường đầu tư, đôn đốc các dự án, mô hình cấp nước sạch. Thành phố cũng mạnh dạn xử lý các dự án đầu tư trước đây không hiệu quả.

Về nguồn nước, ông Nguyễn Thế Hùng thông tin: Hà Nội hiện giờ sử dụng 2 nguồn nước. Một là nguồn nước sạch ngầm, hai là nước mặt. Thành phố yêu cầu nước ngầm phải đảm bảo chất lượng. Những khu vực nước ngầm không đảm bảo thì có lộ trình đóng cửa, khu vực nào chất lượng nước ngầm đảm bảo thì tăng công suất khai thác để đảm bảo nhu cầu sử dụng cho người dân. Cùng với đó, Thành phố tập trung phát triển đồng bộ nước mặt. Trong đó, có nhà máy nước sông Đà, nước mặt sông Đuống, nước mặt sông Hồng.

Ông Nguyễn Thế Hùng khẳng định: Có nguồn mà không có mạng cung cấp thì cũng không đảm bảo việc phục vụ nước sạch cho người dân. Đến nay Hà Nội thu hút được 23 nhà đầu tư với 38 dự án cung cấp nước. Thành phố cũng đã đề xuất Thủ tướng điều chỉnh lại quy hoạch cấp nước, xây dựng hệ thống cấp nước theo mạch vòng để đảm bảo trong trường hợp mất nước cục bộ khu vực này, sẽ điều tiết nước từ nơi khác thay thế, đảm bảo cấp nước liên tục, an toàn.

Hà Nội đã đặt ra các yêu cầu về nước sạch trong thời gian tới. Theo đó, nước sạch phải đảm bảo yêu cầu công suất phục vụ cho người dân, nâng cao chất lượng nước sạch, tổ chức cung cấp tốt và đáp ứng xử lý tốt khi có tình huống xảy ra.

“Hiện nay, Thành phố đang đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ. Khắc phục tồn tại tại các nhà máy nước có sự cố như nhà máy nước sông Đà. Đồng thời, tháo gỡ cơ chế cho các nhà đầu tư, ví dụ như các nhà máy cấp nước cho các khu vực xa”, ông Hùng cho biết.

Về giá nước sạch, Thành phố vẫn giữ giá ổn định theo Quyết định 38 và Thành phố đang xem xét khả năng hỗ trợ giá nước cho khu vực vùng sâu, vùng xa.

Đối với phương án khắc phục sự cố nước sông Đà, Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Thành phố rất quan tâm giải quyết. Hiện có một tổ của Sở Xây dựng luôn theo dõi giám sát vấn đề này. Chất lượng, tiêu chuẩn nước sạch sông Đà đang được Sở Xây dựng, Sở Y tế theo dõi, giám sát chặt chẽ để bảo đảm nguồn nước và chất lượng nước đến người dân.

XM/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản