Hà Nội: Việc trợ giá cho Nhà máy nước sông Đuống mới chỉ là 'công văn trao đổi'

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố (TP) Hà Nội, công văn của UBND thành phố gửi Hội đồng nhân dân (HĐND) và công văn trả lời về mức trợ giá nước cho Nhà máy nước mặt sông Đuống chỉ là công văn trao đổi.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trả lời tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11.

Ông Nguyễn Thế Hùng cho rằng Nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy cấp nước sạch quy mô liên vùng, việc đầu tư nhà máy đúng quy hoạch, không phá vỡ quy hoạch.

Hiện TP. Hà Nội cấp nước sạch cho người dân và tổ chức trên địa bàn theo Quyết định 68 ngày 19/9/2013. Từ đó đến nay TP. Hà Nội đã giữ giá nước ổn định cho người dân và cơ sở sản xuất, dù phải có lộ trình tăng giá nước.

Về quản lý nước, trong Nghị định 117 /NĐ-TTg về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch và Thông tư 75 liên Bộ 2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT hướng dẫn nguyên tắc, phương pháp xác định và thẩm quyền quyết định giá tiêu thụ nước sạch tại các đô thị, khu công nghiệp và khu vực nông thôn, UBND cấp tỉnh quy định cụ thể ở địa phương, không trái quy định hiện hành.

Liên quan đến thông tin Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố mới đây bác đề xuất của UBND TP Hà Nội về trợ giá nước cho Nhà máy nước mặt sông Đuống, ông Nguyễn Thế Hùng cho biết: Sau khi xem xét giá tiêu thụ, giá bán lẻ, UBND TP. Hà Nội có trao đổi HĐND Thành phố bằng văn bản số 2968 ngày 15/7/2019 xem xét phối hợp xử lý vướng mắc khi có chênh lệch giá nước bán lẻ và giá nước tiêu thụ.

HĐND TP sau đó có văn bản số 285 giải quyết theo đúng pháp luật. Căn cứ quy định tại Điều 51, 54, Nghị định 117/NĐ-TTg về cấp nước sạch, Điều 24, 25 Luật Giá năm 2012 thì UBND Thành phố xin ký kiến Thường trực HĐND Thành phố về phương án giá nước, tạm thời trợ giá cho Nhà máy nước sông Đuống.

Ông Nguyễn Thế Hùng khẳng định: Đây là thẩm quyền quyết định của UBND TP và tiến hành rà soát làm rõ phương án giá nước sạch trong năm ngân sách 2019, báo cáo HĐND Thành phố khi cần thiết. Đây là các văn bản trao đổi chứ không phải bác, hiện UBND Thành phố đang chỉ đạo sửa đổi Quyết định 38 trong đó giải quyết vấn đề, bảo đảm tính đúng đủ giá cả sản xuất cung cấp nước sạch….

“Còn việc trợ giá đối với Nhà máy nước sạch sông Đà trước đây được thực hiện theo đúng quy định pháp luật”, ông Nguyễn Thế Hùng cho biết.

Tin ảnh: XC/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản