Hà Nội thắt chặt quản lý trang thiết bị tại phòng khám tư

Ngay sau khi có thông tin phát hiện hàng loạt máy, thiết bị y tế không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại ba cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, ngày 14/8, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Phòng Y tế quận Hà Đông đã tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động khám chữa bệnh và các trang thiết bị y tế của ba cơ sở này.


Kết quả thanh kiểm tra cho thấy, Phòng khám đa khoa Sông Hồng, số 38 đường Phùng Hưng, quận Hà Đông do ông Nguyễn Doãn Châu làm giám đốc đã xuất trình đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các thiết bị gồm máy chụp X - quang, máy siêu âm, máy điện tim đã bị niêm phong trước đó và kết quả kiểm định của Viện Trang thiết bị và công trình của Bộ Y tế đối với các thiết bị này đạt yêu cầu phục vụ khám chữa bệnh. Hiện cơ quan chức năng đã tháo dỡ niêm phong và bàn giao hồ sơ giấy tờ cho phép phòng khám tiếp tục hoạt động. Trước đó, ngày 12/8, khi Đội quản lý thị trường số 4 tiến hành kiểm tra , cơ sở chưa xuất trình được hồ sơ nguồn gốc xuất xứ của các thiết bị y tế trên do người giữ hồ sơ trang thiết bị y tế của phòng khám đi vắng. Theo báo cáo của Phòng Y tế quận Hà Đông, Phòng khám Sông Hồng hoạt động khám chữa bệnh ở 4 chuyên khoa Nội, Nhi, phòng xét nghiệm, chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, qua kiểm tra các quy định của pháp luật về hoạt động khám chữa bệnh, phòng khám đã chấp hành tốt các quy định.


Ngoài cơ sở trên, tại phòng khám chuyên khoa Nội số 73 Phùng Hưng, quận Hà Đông trực thuộc doanh nghiệp tư nhân trung tâm khám bệnh đa khoa nhân dân vào thời điểm kiểm tra chưa được cấp phép hoạt động, phòng khám đóng cửa không có bác sỹ, không có bệnh nhân. Đoàn yêu cầu phòng khám chỉ được hoạt động khi thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định. Đối với các trang thiết bị y tế bị đoàn quản lý thị trường niêm phong, chủ phòng khám đã giải trình và cung cấp hợp đồng mua bán thiết bị y tế và giải thích là tài sản của doanh nghiệp không liên quan đến phòng khám. Còn phòng khám đa khoa 68 địa chỉ số 111 đường Phùng Hưng, Hà Đông đã chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về hoạt động khám chữa bệnh, xuất trình được các hợp đồng kinh tế mua bán trang thiết bị nhưng thiết bị máy điện tim chưa được kiểm chuẩn định kỳ theo quy định. Phòng khám cũng có biển hiệu ghi không đúng nội dung so với giấy phép hoạt động, quảng cáo quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép.


Theo Phòng Y tế quận Hà Đông, trên địa bàn quận có 134 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, trong đó có 7 cơ sở khám chữa bệnh đa khoa còn lại là chuyên khoa và y học cổ truyền. Phòng Y tế quận thường xuyên tiến hành kiểm tra hoạt động của các phòng khám. Tuy nhiên đối với các trang thiết bị y tế mới kiểm tra xem có đúng chủng loại được Sở Y tế cấp phép hay không, chứ việc kiểm tra việc kiểm định trang thiết bị của các cơ sở hầu như chưa được thực hiện. Trên thực tế việc quản lý đối với chất lượng trang thiết bị tại các phòng khám tư nhân dường như vẫn còn bỏ ngỏ.


Tuyết Mai

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản