Hà Nội tăng cường thanh, kiểm tra các doanh nghiệp nợ BHXH, đảm bảo quyền lợi người lao động

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 10/4, bà Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội cho biết: Tình trạng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), trả lương không đúng thang bảng lương đã ảnh hưởng đến quyền lợi của 632.407 lao động.

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội thông tin về công tác bảo vệ quyền lợi người lao động.

Bà Nguyễn Thị Tuyến cho biết, nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến cuối năm 2017 lên tới 2.800 tỷ đồng, tương đương với 8%. Sau khi có sự chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và sự vào cuộc liên ngành, nợ BHXH nói chung đã giảm xuống 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo thống kê đến 31/3/2018, nợ BHXH lại tăng lên 1.967 tỷ đồng. Liên đoàn lao động thành phố sẽ phối hợp với liên ngành gồm thuế, công an, BHXH… tiến hành thanh, kiểm tra và làm thủ tục khởi kiện hoặc chuyển sang cơ quan công an điều tra truy tố theo các tội danh của Luật Hình sự với những doanh nghiệp có điều kiện trả nợ nhưng cố tình chây ỳ.


Theo báo cáo của Liên đoàn lao động Hà Nội, việc thực hiện chế độ chính sách với người lao động của một số doanh nghiệp còn chưa nghiêm túc (nhất là các doanh nghiệp tư nhân có quy mô sản xuất nhỏ và vừa). Tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH nói chung hoặc không đóng đúng thang bảng lương làm ảnh hưởng đến đời sống và quyền lợi của 632.407 lao động. Bên cạnh đó, việc giao kết hợp đồng lao động còn chung chung, chưa thể hiện quyền và nghĩa vụ mỗi bên nên dẫn đến vi phạm thời gian làm việc, an toàn lao động. Khi tranh chấp xảy ra, phần thiệt thòi thường thuộc về người lao động.


Điều kiện làm việc của công nhân trực tiếp sản xuất chậm được cải thiện, tình trạng công nhân lao động thủ công, nặng nhọc, làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn vệ sinh lao động vẫn còn khá phổ biến ở các doanh nghiệp quy mô sản xuất nhỏ. Tai nạn lao động vẫn còn xảy ra nghiêm trọng. Trong 5 năm qua, tại Hà Nội đã xảy ra 353 vụ tai nạn lao động làm 279 người chết và hàng ngàn người bị thương. Bên cạnh đó, đã xảy ra tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể, chủ yếu trong doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dệt may, điện tử…


Hướng tới Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ 16, nhiệm kỳ 2018-2023, Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội sẽ tập trung đổi mới, nâng cao vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động. Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25/4.


XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản