Hà Nội cần minh bạch trong ghi công tơ điện

Thời gian qua, một số người dân Thủ đô phản ánh hóa đơn điện sinh hoạt của gia đình tăng bất thường so với những tháng trước liền kề. Nguyên nhân tăng sản lượng điện sinh hoạt được cho là do công tơ điện.

 

Công nhân Công ty Điện lực Ba Đình thực hiện ghi chỉ số công tơ. Ảnh: Việt Cường

 

Qua tổng đài hỗ trợ khách hàng, khách hàng Trần Ý Khuyên, ở 24 Phan Chu Trinh phản ánh, tiền điện tháng 5 tăng quá nhiều so với các tháng trước mà gia đình không tăng thiết bị. Công ty Điện lực Hoàn Kiếm đã xuống tận nơi kiểm tra hệ thống dây vào và ra công tơ trước sự chứng kiến của khách hàng và kết luận: Công tơ được đặt trong hòm bảo vệ, có đủ niêm phong theo quy định, đĩa nhôm quay thuận chiều, công tơ hoạt động bình thường. Khách hàng đồng ý với kết luận trên và kiểm tra lại thiết bị trong gia đình.

 

Khách hàng Phạm Duy Quân, ở số 32 ngách 172/46 đường Âu Cơ thắc mắc, công tơ chạy nhanh, dẫn đến lượng điện tăng cao, Công ty Điện lực Tây Hồ đã mang công tơ đi kiểm định và kết quả tại thời điểm kiểm tra sai số đạt cấp cho phép. Khách hàng Quân đã đồng ý với kết quả kiểm tra này.

 

Ông Đỗ Văn Phong, quận Hoàn Kiếm cho biết, khi nhận được hóa đơn tiền điện tháng 5 tăng gấp đôi so với tháng 4, trong khi gia đình sử dụng ít hơn. Ông Phong đã đến công ty điện lực hỏi thì được giải thích là do nhầm lẫn trong quá trình ghi chỉ số công tơ giữa 2 tháng. Theo ông Phong để công khai, minh bạch tránh sự hiểu nhầm giữa khách hàng với ngành điện, quá trình ghi chỉ số công tơ cần mời sự chứng kiến của người sử dụng điện.

 

Một số người dân Thủ đô cho rằng, giá điện tính theo lũy tiến, sử dụng càng nhiều tiền đóng càng cao, nếu nhầm lẫn giảm ở tháng trước, tháng sau sẽ đội số tiền lên do khách hàng chịu theo lũy tiến. Trong khi đó, việc ghi chỉ số công tơ chưa được thực hiện bởi một công ty độc lập, đảm bảo sự khách quan, công bằng giữa ngành điện với khách hàng.

 

Tổng công ty Điện lực Hà Nội cũng cho biết, theo hướng dẫn, đơn vị đang thực hiện cách tính tiền điện sinh hoạt từ 1/6 như sau: với khách hàng sử dụng 50kWh đầu tiên phải trả 1.388 đồng sau đó được tính theo lũy tiến mức cao nhất là 401kWh trở lên sẽ là 2.399 đồng.

 

Theo Tổng công ty Điện lực Hà Nội, thời gian tháng 5 đến tháng 6 vừa qua, Hà Nội đã có những đợt nắng nóng kéo dài, có lúc nhiệt độ tăng trên 40 độ C, nhu cầu sử dụng điện làm mát của khách hàng cao. Có những khu vực sản lượng điện sinh hoạt tiêu dùng của tháng 6/2014 tăng từ 40% đến trên 60% so với tháng 5/2014. Đơn cử ở quận Hoàng Mai mức tăng sản lượng điện sinh hoạt tháng 6 so với tháng 5 là 57%; quận Đống Đa là 55%.

 

Với chu kỳ làm hoá đơn tiền điện từ 5 - 25/5 đến 5 - 25/6 là thời điểm bao gồm cả 3 đợt nắng nóng cao điểm (cuối tháng 5, đầu tháng 6) do vậy hoá đơn tiền điện ở thời gian này càng hội tụ các yếu tố đột biến làm sản lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình tăng cao.

 

Mạnh Khánh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản