'Góc sẻ chia' dành cho sinh viên nghèo

Với mục đích giảm gánh nặng chi phí học tập cho sinh viên, nhiều trường đại học tại TP Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để các em yên tâm học tập. Sự ra đời của mô hình “Góc sẻ chia” và ký túc xá Cỏ May không nằm ngoài mục đích đó.

“Phao” của sinh viên nghèo

KTX Cỏ May được đưa vào sử dụng từ ngày 19/7/2016 nhằm hỗ trợ chỗ ăn ở, học hành miễn phí cho sinh viên nghèo, học giỏi. Ảnh: dantri.com.vn

Ký túc xá Cỏ May bắt đầu nhận sinh viên mới vào ở từ tháng 9/2016. Đây là ký túc xá được xây dựng dựa trên sự liên kết giữa Trường Đại học Nông Lâm Thành Phố Hồ Chí Minh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cỏ May, Đồng Tháp. Ký túc xá có 54 phòng (8 người/phòng), với sức chứa hơn 430 sinh viên. Ngoài ra, mỗi tầng còn có 1 phòng học tập chung. Ký túc xá được trang bị internet, máy chiếu… phục vụ sinh viên học tập. Tại đây, sinh viên nghèo, học giỏi ở tất cả các trường đại học trên địa bàn thành phố sẽ được vào ở miễn phí. Các sinh viên được cấp tiền ăn hàng tuần và được ký túc xá đóng học phí nếu học lực đạt trên 7.5.

“Góc sẻ chia” đi vào hoạt động từ tháng 5/2017, tại tầng hầm tòa nhà trung tâm của Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi nhận đóng góp của nhà hảo tâm, cán bộ nhân viên nhà trường, cựu học sinh và sinh viên đang theo học của trường để hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Tại “Góc sẻ chia”, sinh viên có thể nhận đồ ăn, nước uống, sách vở, quần áo, xe đạp, sửa quần áo miễn phí hoặc giá rẻ hằng ngày...

Bạn Trần Thị Diễm Sương (quê Đồng Tháp, sinh viên năm thứ 3, Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ: Khi đang học năm thứ hai đại học, cha em đột ngột qua đời, mẹ phải vất vả để nuôi hai chị em ăn học. Do hoàn cảnh khó khăn nên em đứng trước nguy cơ phải nghỉ học. Vào thời điểm đó, ký túc xá Cỏ May bắt đầu thông báo tuyển sinh viên vào ở. Khi được nhận vào ở miễn phí, em cảm thấy rất vui và có động lực để học tiếp.

Thời gian qua, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức các hoạt động giúp đỡ sinh viên nghèo của trường, đặc biệt sinh viên ở vùng bị lũ lụt, thiên tai như: tổ chức hội chợ từ thiện, cấp học bổng…Tuy nhiên, những hoạt động này diễn ra theo từng đợt, trong khi đó sinh viên nghèo phải từng ngày đối mặt với muôn vào khó khăn về kinh tế. Với mô hình “Góc sẻ chia”, nhà trường có thể giúp đỡ sinh viên hằng ngày qua những đồ dùng, đồ ăn, thức uống cấp thiết nhất.

Mô hình "Góc sẻ chia" có sự tham gia của các lớp trưởng, đoàn thanh niên, hội sinh viên nên nếu các em ngại, đồ sẽ được chuyển đến tận phòng trọ. Mới đây, có một nữ sinh của trường, mẹ bị liệt, cha bỏ đi, bản thân em bị mất một mắt đã được một nhà hảo tâm bảo trợ cho đến khi ra trường thông qua “Góc sẻ chia”. Thời gian tới, Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thành lập góc sẻ chia Nhật Bản ở khu này, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Theo Trung tâm dịch vụ sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, từ lúc thành lập “Góc sẻ chia” tới nay, rất nhiều sinh viên đến đây xin được đóng góp công sức, vật chất. Những vật phẩm ở đây nếu sinh viên không lấy hết sẽ chuyển cho chiến dịch mùa hè xanh để trợ giúp trẻ em vùng khó khăn, vùng bị thiên tai.

Góp phần nâng cao chất lượng học tập

Với kinh phí đầu tư 40 tỷ đồng, ký túc xá Cỏ May có 54 phòng với diện tích 45 m2/phòng, có thể ở tối đa 430 người. Mỗi phòng đều trang bị giường tầng cho 8 sinh viên cùng ở. Ảnh: dantri.com.vn

Nhiều sinh viên để có tiền trang trải trong thời gian theo học đại học phải đi làm thêm dẫn đến phải học lại, bỏ học cũng như không có thời gian tham gia các hoạt động khác…Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học trong môi trường giáo dục đào tạo bậc đại học.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Văn Dũng: Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo như, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất…Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, học phí ngày càng tăng, một bộ phận sinh viên vẫn còn khó khăn, phải đi làm thêm kiếm sống nên ảnh hưởng đến kết quả học tập. Nếu giúp sinh viên bớt khó khăn hơn cũng sẽ góp phần nâng cao chất lượng dạy và học một cách bền vững. Điều đáng mừng là từ khi trường đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho sinh viên nói chung, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nói riêng, số lượng sinh viên đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học của trường hay các cuộc thi khoa học công nghệ thông tin do thành phố tổ chức ngày càng nhiều.

Tại ký túc xá Cỏ May, sau buổi học trên lớp, nhiều sinh viên hăng hái tham gia các câu lạc bộ như: Câu lạc bộ tiếng Anh, câu lạc bộ thuyết trình, câu lạc bộ nghiên cứu khoa học công nghệ. Nhiều nhóm đã đạt được kết quả cao trong các cuộc thi.

"Học kỳ 2 của năm học thứ nhất em phải đi làm thêm nên học lực cũng đi xuống. Từ khi được vào ký túc xá Cỏ May em không còn phải lo lắng về các khoản chi phí về nhà ở, sinh hoạt… nên em có thời gian tham gia các câu lạc bộ nghiên cứu khoa học. Em và hai bạn cùng ở ký túc xá Cỏ May đang tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo trẻ” do Thành đoàn và Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ tổ chức", sinh viên Nguyễn Minh Nghĩa, Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh tự hào chia sẻ.

Ông Phạm Minh Thiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cỏ May cho biết thêm: Ngoài hỗ trợ về nơi ở, học phí suốt 4 năm đại học, công ty còn trang bị kỹ năm mềm cho sinh viên sau khi ra trường. Chính vì vậy, hằng tuần, ban quản lý ký túc xá mời các chuyên gia, thầy cô giáo tới dạy kỹ năng mềm cho sinh viên. Thời gian tới, ban quản lý ký túc xá sẽ tổ chức các lớp tiếng Anh cho sinh viên nhằm mục tiêu đến năm học thứ 3, các em có bằng tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế. Đây cũng là nỗ lực của công ty nhằm tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho các em, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Lan Phương (TTXVN)
Người anh tin cậy của sinh viên nghèo
Người anh tin cậy của sinh viên nghèo

Với nhiều đóng góp trong công tác Đoàn, năm 2016 Nguyễn Văn Chạy được nhận Kỷ niệm chương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Năm 2017, anh vinh dự được Tỉnh đoàn Vĩnh Long giới thiệu Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lý Tự Trọng vào dịp 26/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN