Giới nữ văn phòng và buôn bán ở chợ đang chịu nhiều vấn đề bạo lực giới

Đó là một trong những thông điệp mà tổ chức CARE International tại Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học Gia đình - Giới - Phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) muốn gửi đến giới truyền thông qua các khóa tập huấn diễn ra từ tháng 9/2018 đến tháng 4/2020.

Chú thích ảnh
Tham luận tại buổi Tọa đàm "Bạo lực tình dục và Truyền thông" do ổ chức CARE International tại Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học Gia đình - Giới - Phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) tổ chức. Ảnh: HA.

Theo đại diện Csaga, bằng việc đổ lỗi cho nạn nhân, xã hội thừa nhận phụ nữ phải có trách nhiệm tự bảo vệ mình cũng như những giá trị của họ. Một người phụ nữ tốt luôn cần phải cư xử chuẩn mực, nếu không sẽ tất yếu bị ngược đãi. Trong khi đó, người thực hiện hành vi bạo lực hay cộng đồng xung quanh hiếm khi bị đổ lỗi mặc dù chính những cộng đồng đó cần đứng lên đấu tranh với những chuẩn mực xã hội tiêu cực và chống bạo lực giới. 

Trung tâm Csaga sẽ thực hiện Dự án Brave do Tổ chức CARE tài trợ, nhằm thay đổi nhận thức cũng như định kiến xã hội về nạn xâm hại tình dục và nạn nhân của nạn này.

Dự án Brave sẽ có 4 chương trình là: Be Strong (tập trung vào đối tượng nữ công nhân, nữ nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên nữ, phụ nữ buôn bán nhỏ, nhằm giúp họ khẳng định nội lực, tham gia tích cực các khía cạnh xã hội); Men Move (hỗ trợ nhận thức giúp nam giới phá vỡ khuôn mẫu, định kiến để giảm thiểu bạo lực giới); Wind of change (xóa bỏ phân biệt, kỳ thị đối với cộng đồng nữ yêu nữ Việt Nam); Child care (giúp giảm thiểu xâm hại tình dục và bắt nạt học đường đối với trẻ em Việt Nam).

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (Csaga) cho biết: Nói đến bạo lực gia đình nói chung và bạo lực tình dục nói riêng, dư luận xã hội thường tập trung vào đối tượng phụ nữ ở nông thôn, miền núi nơi có trình độ văn hóa và dân trí thấp. Nhưng thực tế cho thấy, giới nữ đang làm công việc văn phòng, những phụ nữ buôn bán ở chợ cũng là đối tượng đã và đang phải chịu đựng nhiều vấn đề về bạo lực giới.

 

HA/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản