Hơn 1 tỷ phụ nữ không được bảo vệ trước các hành vi bạo lực giới

Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã lên tiếng cảnh báo tình trạng bất bình đẳng và phân biệt đối xử với nữ giới trên thế giới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh:THX/TTXVN

Phát biểu tại trụ sở của LHQ ở New York, Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh hiện nay, trên thế giới có hơn 1 tỷ phụ nữ không được bảo vệ trước các hành vi bạo lực gia đình và những hành vi quấy rối tại nơi làm việc, trong khi chênh lệch thu nhập giữa hai giới lên tới23%, tỷ lệ này ở các vùng xa xôi là 40%. Vai trò của nữ giới trong những công việc không được trả lương lại không được thừa nhận. TTK Guterres còn cảnh báo nếu không có hành động cụ thể, hàng triệu bé gái sẽ là nạn nhân của các hủ tục trong 10 năm tới.Trong khi đó, tỷ lệ nữ nghị sĩ trong quốc hội còn thấp, chưa tới 25%, trong khi mức này ở các vị trí lãnh đạo còn thấp hơn.

Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh cơ quan đa phương lớn nhất toàn cầu này ủng hộ cuộc chiến dành lại công bằng của phụ nữ trên toàn thế giới và LHQ nên là hình mẫu của thế giới trong các nỗ lực này.Ông cho biết bình đẳng giới lần đầu tiên đã được thể hiện ngay trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao của LHQ, và ông quyết tâm nhân rộng mô hình này ra các tổ chức, cơ quan trực thuộc.

 Ông Guterres khẳng định việc trao quyền cho phụ nữ là trọng tâm của Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 của LHQ và đảm bảo bình đẳng giới cũng là đảm bảo quyền con người. Ông đánh giá việc đạt được bình đẳng giới và trao thêm quyền cho nữ giới vẫn đang là "nhiệm vụ còn dang dở" và là "thách thức lớn nhất trong lĩnh vực bảo vệ quyền con người" của thế giới.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản