Giới hạn dư lượng thuốc vỗ béo gia súc

Ngày 6/7, Ủy ban luật quốc tế về chất lượng và an toàn thực phẩm (CAC) của LHQ đã áp đặt giới hạn dư lượng thuốc thú y ractopamine đang được sử dụng rộng rãi để vỗ béo lợn và gia súc nhằm tăng lượng thịt của các gia súc này. Theo tiêu chuẩn mới vừa được áp đặt, dư lượng ractopamine được phép là 10 micrôgam /1 kg cơ và bắp thịt, 40 micrô gam /kg gan và 90 micrôgam /kg quả bầu dục của lợn và gia súc.

 

Dư lượng ractopamine được phép là 10 micrôgam /1 kg cơ và bắp thịt, 40 micrô gam /kg gan và 90 micrôgam /kg quả bầu dục của lợn và gia súc. Trong ảnh: Mô hình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap ở Bình Phước. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN

 

Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết quyết định này được đưa ra sau quá trình đánh giá khoa học nghiêm túc của nhóm gồm gần 150 chuyên gia độc lập để đảm bảo chắc chắn mức độ an toàn dư lượng ractopamine trong các mô động vật không gây tác hại sức khỏe con người. Hơn 600 đại diện cho các nước thành viên, các tổ chức liên chính phủ và phi chính phủ đã tham gia khóa họp sẽ kết thúc vào ngày 7/7 của CAC để thảo luận về tăng cường các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm trên thế giới nhằm cung cấp nguồn thực phẩm an toàn hơn và đầy đủ dinh dưỡng hơn cho người tiêu dùng toàn cầu. Các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm được CAC thông qua là cơ sở cho các luật quốc gia và cung cấp chuẩn mực về an toàn thực phẩm trong buôn bán lương thực thực phẩm quốc tế.

 

CAC nhấn mạnh cho đến nay vẫn chưa có sự đồng thuận toàn cầu về an toàn của các chất phụ gia trong chăn nuôi mà một số nước đã cấm sử dụng.CAC không xử lý quyền sử dụng các chất phụ gia này trong chăn nuôi gia sức nhưng xác lập mức dư lượng tối đa của các chất này trong thực phẩm để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

 

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản