Giờ Trái Đất 2012: Không đơn giản là 1 giờ tắt đèn

Chiến dịch "Giờ Trái Đất 2012" do Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Tân Á Đại Thành phối hợp khởi động từ ngày 28/2, đã kết thúc thành công với sự kiện chính diễn ra tối 31/3 tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (Hà Nội). Sau hơn 1 tháng triển khai, có thể nói “Giờ Trái Đất 2012” đã mang tới một sự thay đổi nhất định trong nhận thức của mỗi người về những nguy cơ với hành tinh và ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường sống của chính mình. Và quan trọng hơn, sẽ không chỉ là hoạt động của 1 tháng với trọng tâm là 1 giờ tắt đèn, "Giờ Trái Đất", như cam kết của BTC và những người tham gia chương trình, sẽ là những hoạt động diễn ra trong suốt năm 2012 này.

Thực hiện nghi thức tắt đèn trong Giờ Trái Đất 2012.

Không đơn giản là 1 giờ tắt đèn, không chỉ là hành động kiên trì "hít bụi, hít khói xe" ở những ngã ba, ngã tư vào giờ cao điểm để kêu gọi mọi người hãy tắt máy xe nếu dừng quá 25 giây để bảo vệ môi trường... của đông đảo các bạn sinh viên trong suốt hơn 1 tháng qua tại Hà Nội cũng như 48 tỉnh, thành trong cả nước. Cũng không phải dừng lại là hiệu ứng tuyên truyền từ hơn 1.000 banner ngang kêu gọi mọi người tham gia vào Giờ Trái Đất mà BTC chương trình (Tập đoàn Tân Á Đại Thành) đã in ấn và vận chuyển đến 48 tỉnh, thành trên toàn quốc, cũng như 1.000 banner treo dọc theo các đường phố của Hà Nội.... Cái "được" của chương trình "Giờ Trái Đất 2012" lớn hơn nhiều. Đó là sự thay đổi nhận thức của con người, khiến mỗi cá nhân cũng như các tập thể, biết "giật mình" vì sự thờ ơ lâu nay của mình với "Mẹ Trái Đất", thấy được hậu quả của việc "tận diệt" trái đất vì ô nhiễm. Chính bởi vậy, đông đảo người dân trong cả nước đã tự nguyện tham gia chương trình này. Lực lượng tình nguyện viên của chương trình năm nay cũng đã tăng gấp đôi so với năm 2011, trong đó có rất nhiều nhóm tình nguyện viên "tự phát". Đơn cử như ở Hà Nội, dù BTC chỉ huy động 300 tình nguyện viên cho chương trình, nhưng hàng ngàn tình nguyện viên khác, gồm các bạn trẻ tại các trường ĐH, đã cùng nhau tổ chức các hoạt động riêng của mình ủng hộ Giờ Trái Đất...

Không thể mãi thờ ơ, bởi vậy sự chung tay đã là điều thấy rõ trong chiến dịch "Giờ Trái Đất" năm nay. Chung tay trong những hành động, cam kết rất thiết thực sẽ diễn ra trong suốt cả năm nay. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định: “Chúng ta hãy cùng khẳng định với thế giới, người dân Việt Nam có trách nhiệm và cam kết bảo vệ môi trường toàn cầu, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng cho hiện tại và tương lai”.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng khẳng định một cam kết mạnh mẽ về những việc mà chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội sẽ thực hiện trong cả năm 2012 như: Tắt thiết bị điện không cần thiết, tham gia giao thông một cách văn minh, giảm thiểu ùn tắc; tăng cường sử dụng các phương tiện di chuyển xanh (như tăng thời gian đi bộ, xe đạp và sử dụng xe buýt công cộng), tăng diện tích trồng cây xanh, sử dụng hiệu quả nguồn nước… Tập đoàn Tân Á Đại Thành, đơn vị đồng hành cùng chương trình Giờ Trái Đất năm nay thì đưa ra một cam kết rất cụ thể: Tặng 1 giàn nước nóng năng lượng mặt trời dung tích 2.000 lít cho một trại trẻ mồ côi, khuyết tật tại Hà Nội, khi có 5.000 hộ gia đình sử dụng giàn nước nóng năng lượng mặt trời của công ty. Còn với Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, một đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, thì cam kết đưa ra lại “hướng” về vùng sâu, vùng xa với cam kết sẽ hỗ trợ thắp sáng cho 250 phòng học tại 5 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai (mỗi tỉnh 50 phòng học) một cách hiệu quả và tiết kiệm. Ngoài ra, các đơn vị này cũng cam kết sẽ luôn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức sử dụng năng lượng điện một cách tiết kiệm và hiệu quả rộng rãi ở tất cả các địa phương trên cả nước thông qua hệ thống chi nhánh rộng khắp của mình.

Và không chỉ bằng những hành động có quy mô, với mỗi cá nhân, bạn cũng có thể vào cuộc bằng những việc làm hàng ngày, ngay trong cuộc sống của mình. Đó là điều BTC chương trình "Giờ Trái Đất" đã khẳng định. Bởi vậy, đã có 10 hành động thân thiện về môi trường và tiết kiệm năng lượng được đưa ra: Hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh và thời gian mở tủ; Sử dụng triệt để ánh sáng tự nhiên sẵn có; Cài đặt nhiệt độ điều hòa hợp lý; Nên xem chung 1 tivi, hạn chế bật nhiều tivi cùng lúc; Chọn thiết bị tiết kiệm điện như: Đèn compact, bình nước nóng năng lượng mặt trời...; Hạn chế túi ni lông chỉ dùng một lần; Rút các ổ cắm điện khi ra khỏi nhà hoặc ban đêm; Tắt động cơ xe máy khi đèn chờ giao thông lâu hơn 16 giây; Vứt rác đúng nơi quy định và giữ gìn vệ sinh công cộng; Tích cực trồng cây xanh khi có thể - tại nhà, công sở và nơi bạn tới du lịch.

Bài và ảnh: P.V

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản