Ăn gì trong Giờ Trái Đất?

Ngoài hành động hữu ích là tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong Giờ Trái Đất nhằm góp phần bảo vệ môi trường toàn cầu, những người tham gia chiến dịch này còn có thể thể hiện sự quan tâm đến môi trường thông qua ăn uống. Vậy một bữa ăn như thế nào vào Giờ Trái Đất nói riêng và trong cuộc sống hàng ngày nói chung sẽ có ích cho Trái Đất thân yêu của chúng ta?

Bạn nên ăn một bữa ăn "xanh" dưới ánh nến lung linh trong Giờ Trái Đất để góp phần bảo vệ môi trường. Ảnh: Internet


Các nhà tổ chức chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2012 đã mời hàng loạt đầu bếp danh tiếng trên khắp thế giới làm các đại sứ thực phẩm và hướng dẫn mọi người cách ăn "xanh" vì hành tinh của chúng ta.

Một trong những điều mấu chốt của một bữa ăn "xanh" là giảm lượng thịt đỏ, sử dụng nhiều đồ ăn nuôi trồng ở quanh nơi mình sống và ăn hải sản bền vững. Đây chính là 3 thay đổi trực tiếp được khuyến khích trong Giờ Trái Đất lần thứ 6 này.

Đầu bếp nổi tiếng Bill Granger đã được chọn làm Đại sứ Ôxtrâylia cho Giờ Trái Đất năm 2012. Ông Granger nói: "Giờ Trái Đất là một sự kiện độc đáo mà tất cả những ai yêu thực phẩm cần phải tham gia".

Các đầu bếp khác cũng sẽ tham gia đóng góp những thực đơn "xanh" cho Giờ Trái Đất. Người dẫn chương trình BBC Ching-He Huang đã giới thiệu một loạt thực đơn món ăn Trung Quốc đơn giản để ăn trong Giờ Trái Đất, một trong số đó là món salad cải bắp đỏ trộn với đậu tương, dầu vừng và dấm gạo. Ông Huang nói: "Tôi rất háo hức khi được chỉ cho mọi người thấy rằng nấu món ăn Trung Quốc dễ như thế nào. Vì thế tôi rất vui khi được đề nghị tham gia Giờ Trái Đất năm nay để giới thiệu những món ăn tốt cho sức khoẻ và cho Trái Đất".

Các đầu bếp được yêu thích khác như Rick Stein, Bryn Williams, Niall McKenna, Rachel De Thample, Ken Hom và Valentine Warner cũng giới thiệu một loạt thực đơn dễ làm. Trong khi ông Rick Stein, một đầu bếp người Anh, giới thiệu món kem caramen cam ngon miệng thì nữ đầu bếp Sarah Wiener lại khuyến khích mọi người nấu các món ăn mà thành phần được sản xuất ở trong vùng. Bà Wiener cho rằng dùng các sản phẩm theo mùa trồng được trong vùng sẽ tốt cho môi trường hơn là những thứ được vận chuyển từ nơi xa đến.

Giám đốc điều hành và người đồng sáng lập Giờ Trái Đất, Andy Ridley, cho rằng có một mối liên hệ sâu sắc giữa những loại thực phẩm mà chúng ta ăn và cách chúng ta đối xử với Trái Đất. Ông nhận định: "Ăn uống một cách bền vững là duy trì thói quen ăn thực phẩm bền vững, giảm các nguồn thực phẩm tạo ra nhiều cácbon. Những đầu bếp nổi tiếng trên sẽ chỉ cho chúng ta thấy những gì chúng ta ăn cũng có thể giúp ích cho hành tinh".

Theo Liên hợp quốc, quá trình nuôi gia súc lấy thịt thải ra 18% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Con số này nhiều hơn khí thải do các hoạt động vận tải trên toàn cầu thải ra. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi mà lượng thịt đỏ được tiêu thụ dự báo sẽ tăng theo cấp số nhân ở Trung Quốc. Không chỉ thế, hơn một nửa ngư trường trên thế giới đã bị khai thác triệt để, trong khi 1/3 ngư trường hoặc là hết cá hoặc là mới đang hồi phục.

Giờ Trái Đất là sáng kiến của Quỹ bảo vệ thiên nhiên hoang dã (World Wild Fund), được tổ chức thường niên từ năm 2007. Theo đó, các cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ, cộng đồng sẽ tham gia hoạt động tắt đèn trong 1 giờ để tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Sáng kiến ngày càng thu hút được nhiều người tham gia. Năm nay, Giờ Trái Đất diễn ra từ 8 giờ 30 đến 9 giờ 30 ngày thứ 7, 31/3.


Thùy Dương

loading...
loading...

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản