Giảm phiền hà thủ tục thuế, hải quan

Trong năm 2015, cộng đồng doanh nghiệp đã cảm nhận rõ hơn về quyết tâm cải cách thủ tục hành chính từ Chính phủ, hải quan. Tuy nhiên, quá trình cải cách này cần được quyết tâm thúc đẩy hơn nữa nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.


Tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính (TTHC) thuế, hải quan năm 2015 do Bộ Tài chính và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 29/10, bà Trịnh Tú Anh - đại diện Công ty TTHH An Đô (Hoàng Mai- Hà Nội), chuyên về xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thuốc bảo vệ thực vật, bức xúc: “Các thủ tục kiểm tra chuyên ngành không có sự linh động. Cùng một mẫu hàng nhưng DN vẫn bị kiểm tra rất nhiều lần. Ví dụ, mặc thàng ô che mưa nắng cũng phải kiểm tra chuyên ngành. Để nhập khẩu mỗi tấn vải chỉ mất một vài triệu đồng tiền thuế nhưng chi phí kiểm tra phải trả tới 8 triệu đồng”.

Giải đáp chính sách cho người nộp thuế tại Cục Thuế Hải Phòng.

Cho rằng thủ tục và chi phí còn rất phiền phức, Công ty An Đô kiến nghị Bộ Tài chính cần cải cách TTHC đơn giản hơn nữa để đỡ tốn kém chi phí cho DN, đặc biệt trong khâu lưu thông hàng hóa.

Cùng quan điểm trên, đại diện Công ty CP thương mại Citycom (Đống Đa, Hà Nội) đề nghị: Nên giảm tần suất kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu thường xuyên. Hiện chi phí kiểm tra này chiếm khá lớn trong tổng chi phí của DN.

Sau khi khảo sát thực tế hoạt động của DN, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc cũng nêu quan điểm: “Trong mấy năm qua, nhiều đơn vị chỉ nhập khẩu duy nhất một sản phẩm tại một nước nhưng lần nào nhập khẩu cũng phải làm thủ tục để kiểm định lại hàng hóa đó. Cần phải thay đổi quy định này để tránh mất chi phí và thời gian không cần thiết cho DN”.

Trả lời các DN, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn thừa nhận: Công tác hải quan, thông quan hàng hóa còn mất rất nhiều thời gian, nhất là có đến 38% trên tổng số 7 triệu lô hàng xuất khẩu phải chịu sự kiểm tra về độ an toàn thực phẩm. Giữa tháng 9/2015, Bộ Tài chính đã gửi công văn lên Chính phủ về việc lấy ý kiến các bộ, ngành về thay đổi danh mục các sản phẩm cần kiểm tra hàng hóa.

“Chúng tôi đồng tình với việc những sản phẩm mà trong nước chưa sản xuất được thì có thể giảm tần suất kiểm tra. Còn đối với những mặt hàng khác thì vẫn giữ nguyên”, Thứ trưởng Tuấn trả lời

Vẫn mất nhiều thời gian nộp thuế

Theo lãnh đạo VCCI, Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2016 vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố cho thấy: Việt Nam đã tăng 3 bậc so với bảng xếp hạng năm trước. “Với cách tính mới cùng hàng loạt tiêu chí được bổ sung, Việt Nam đứng vị trí thứ 90 trong số 189 nền kinh tế được xếp hạng. Mặc dù, chỉ số về nộp thuế của Việt Nam đã tăng từ hạng 172 lên 168 nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng”, ông Lộc nói.

Báo cáo của WB nhận định số giờ nộp thuế của Việt Nam hiện đã được cải thiện đáng kể nhờ việc giảm thiểu số thủ tục văn bản pháp lý cũng như đẩy mạnh việc khai thuế điện tử, giảm thủ tục hành chính... Tuy nhiên, mức giảm từ 102 giờ vẫn chưa đủ đưa Việt Nam thoát khỏi vị trí cuối bảng trong khu vực về thời gian nộp thuế của DN.

Trao đổi vấn đề này với phóng viên báo Tin Tức, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng: Đến nay, ngành thuế đã cắt giảm chi phí thời gian tuân thủ thuế của DN được tổng cộng 420 giờ, cơ bản hoàn thành mục tiêu mà Nghị quyết 19 đề ra. Trong công bố của WB, thời gian nộp thuế của DN chỉ giảm được 102 giờ (trong đó thuế giảm được 40 giờ, bảo hiểm xã hội giảm 62 giờ) là do Báo cáo chỉ tính toán thời gian mà DN thực hiện thủ tục về thuế trong năm 2014. Khi các kết quả còn lại sẽ được tiếp tục ghi nhận trong các Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2017 và 2018 thì kết quả cải cách TTHC thuế sẽ tích cực hơn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: Giảm thời gian thông quan hàng hóa là một trong những mục tiêu mà ngành hải quan đặt ra trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó, ngành thuế tiếp tục rà soát và sửa đổi để cải cách thủ tục cho người nộp thuế. 

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội DN Thanh Hóa kiến nghị: Nếu có chính sách tốt, chúng ta hoàn toàn có thể huy động đầu tư vào lĩnh vực y tế thay cho việc chỉ dùng tiền ngân sách nhà nước để chi tiêu như hiện nay. Tuy nhiên, để khuyến khích DN đầu tư vào lĩnh vực này, Hiệp hội đã nhiều lần đề nghị cho phép sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó cho phép các chủ đầu tư bỏ tiền ra đầu tư vào lĩnh vực y tế được khấu trừ thuế VAT, nhưng vẫn chưa được phê duyệt.


Minh Phương-Nam Hoàng

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản