Giải quyết kiến nghị của các hộ tái định cư thủy điện Sơn La

Ngày 24/4, tại điểm tái định cư thủy điện Sơn La ở phường Noong Bua (thành phố Điện Biên Phủ), UBND tỉnh Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay và các ngành có liên quan đã tổ chức đối thoại trực tiếp với đại diện các hộ dân di dời từ thị xã Mường Lay về thành phố Điện Biên Phủ.

Tại buổi đối thoại, đại diện của 11 tổ dân cư thay mặt cho gần 1.000 hộ dân thuộc diện phải di dời, tái định cư công trình thủy điện Sơn La từ thị xã Mường Lay về phường Noong Bua đã nêu những vấn đề bức xúc, đề nghị chính quyền địa phương sớm giải quyết, như chế độ hỗ trợ lương thực trong 2 năm đầu di dời, đến nay chưa được hưởng; chính sách “Đối trừ đất”, tức là việc đo đạc qui chủ số đất thổ cư đã thu hồi tại nơi đi và cấp lại tại nơi đến hiện chưa được thực hiện. Ban quản lý dự án nơi đi chưa chi trả tiền bồi thường đất thổ cư cho bà con nên các hộ trên không có tiền thực hiện các nghĩa vụ về đất ở nơi đến. Một số hộ chưa nhận được các khoản tiền bồi thường, hỗ trợ khác theo Quyết định 02 của Thủ tướng Chính phủ như: Bồi thường đất liền kề, ao vườn, ruộng lúa, hoa màu, cây cối; tiền hỗ trợ di chuyển mồ mả; hỗ trợ các khoản tiền chất đốt, dầu đèn, sách vở học sinh, vé xe đi nhận đất, tiền lên nhà mới, tiền thuê nhà ở tạm...

Chủ trì cuộc đối thoại, ông Hoàng Văn Nhân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã yêu cầu lãnh đạo chính quyền thị xã Mường Lay, thành phố Điện Biên Phủ cùng các ban, ngành có liên quan nhận trách nhiệm trước bà con về những thiếu sót, giải thích các vấn đề còn khúc mắc, đồng thời nêu rõ lộ trình giải quyết các vấn đề trên. Hầu hết các kiến nghị của bà con đều đã được giải thích và cam kết giải quyết thỏa đáng trong cuộc đối thoại.

Cụ thể như: Với chế độ hỗ trợ lương thực, do các hộ trên thuộc đối tượng phi nông nghiệp hoặc tự nguyện khai là phi nông nghiệp nên trước đây không thuộc đối tượng được hỗ trợ lương thực. Ngày 19/4 vừa qua, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 08 về việc bổ sung đối tượng được hỗ trợ lương thực trong 2 năm đầu tái định cư, sau 10 ngày Quyết định trên có hiệu lực, đến tháng 5/2011, các hộ sẽ được nhận tiền. UBND tỉnh yêu cầu 2 địa phương thuộc nơi đi và nơi đến phối hợp hoàn thiện phương án để đối trừ đất, các hộ đã có diện tích đất thổ cư sử dụng hợp pháp tại nơi đi tương đương với diện tích đã nhận tại nơi đến sẽ được xóa nợ trên sổ đỏ. Riêng các hộ có diện tích nơi đi thấp hơn nơi đến sẽ phải thực hiện thêm nghĩa vụ về sử dụng đất, UBND thành phố Điện Biên Phủ cam kết sẽ phê duyệt các phương án hỗ trợ các chế độ thuộc thẩm quyền của mình trước ngày 15/5. UBND thị xã Mường Lay cho biết sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất.

Trước những bức xúc của bà con do đã 4 năm di dời mà chưa được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách, đại diện UBND tỉnh Điện Biên chỉ đạo chính quyền các địa phương và ngành liên quan phải làm tốt công tác tuyên truyền để đồng bào hiểu các chính sách được hưởng; đồng thời đặt ra lộ trình yêu cầu các đơn vị đến 30/5 phải hoàn thành các phương án đền bù - hỗ trợ, đến 30/6 cơ bản hoàn thành việc chi trả các khoản tiền bà con được hưởng. Đối với địa điểm thực hiện chi trả chế độ chính sách, với các phương án lớn, nhiều tiền và nhiều người thụ hưởng, yêu cầu Ban quản lý dự án thực hiện chi trả tại điểm tái định cư để bà con đỡ mất công đi lại.

Chu Quốc Hùng

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản