Đường liên xã ở Yên Bái xuống cấp trầm trọng vì xe vận chuyển đá

Vài năm gần đây, tuyến đường liên xã nối từ Tỉnh lộ 171 đến thôn Nà Pan, xã Tô Mậu, huyện Lục Yên (Yên Bái) xuống cấp trầm trọng, có đoạn xuống cấp trên 1km; đặc biệt, đoạn đường này ở gần khu vực khai thác đá của một số đơn vị đang hoạt động trên địa bàn xã.

Chú thích ảnh
Một bãi tập kết đá của Hợp tác xã Bó Luông tràn cả ra đoạn đường qua thôn Mường Thượng. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Tuyến đường liên xã có chiều dài 3km, dẫn vào khu dân cư của 4 thôn Nà Hỏa, Nà Pan, Cửa Ngòi, Làng Chang và một phần thôn Mường Thượng, xã Tô Mậu - nơi sinh sống của gần 300 hộ dân. Ngoài ra, người dân xã Minh Chuẩn (huyện Lục Yên) cũng thường xuyên đi qua tuyến đường này để ra Quốc lộ 70 hoặc mỗi khi bị lũ, ngập nước không thể qua đường Tân Lĩnh.

Gia đình ông Lương Văn Huynh sống tại thôn Mường Thượng, xã Tô Mậu cho biết: Hàng ngày, trên tuyến đường này có nhiều lượt xe tải ra, vào vận chuyển đá xây dựng từ các mỏ trong thôn đi tiêu thụ, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc tuyến đường bị xuống cấp, ngày mưa thì lầy lội, ngày nắng rất bụi. Hơn nữa, do các mỏ đá rất gần đường giao thông và nhà dân nên mỗi lần nổ mìn để khai thác đá cũng rất nguy hiểm.

Bà Hoàng Thị Chợ, ở thôn Mường Thượng, xã Tô Mậu chia sẻ: Xe ô tô vào chở đá làm hỏng đường, khi mưa xuống nước ngập không thấy đường đi, nắng lên thì rất bụi. Mặc dù các hộ gia đình tại đây đã kiến nghị nhiều lần nhưng các công ty khai thác đá chỉ tưới nước được ít ngày. Không những vậy, việc các công ty khai thác đá cho máy xúc bánh xích cỡ lớn chạy qua lại trên tuyến đường cũng khiến đường hư hỏng thêm.

Hiện nay, ở khu vực này có 2 đơn vị đang hoạt động khai thác đá xây dựng là Hợp tác xã Bó Luông và một mỏ đá của Công ty cổ phần Xây dựng giao thông Yên Bái. Các mỏ khai thác nằm cách đường giao thông vài chục mét, thậm chí có điểm tập kết đá thành phẩm, máy nghiền đá nằm ngay cạnh và tràn ra đường, số xe tải lớn, nhỏ ra vào vận chuyển đá khá đông, bụi bay mù mịt, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Ông Hoàng Văn Hóa - Phó Chủ tịch UBND xã Tô Mậu cho biết, tuyến đường xuống cấp là do xe tải của các công ty khai thác cũng như xe của các đơn vị khác vào vận chuyển đá hoạt động liên tục. Chính quyền địa phương cũng đã làm việc với các đơn vị khai thác và đề nghị có biện pháp khắc phục tình trạng này, tuy nhiên sự việc chưa được giải quyết triệt để. Nhiều năm nay, chính quyền địa phương cũng đã có kiến nghị tới cơ quan chức năng để sửa chữa, nâng cấp tuyến đường nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Việc các doanh nghiệp khai thác đá xây dựng hoạt động ngay cạnh đường, gây nguy hiểm mỗi khi nổ mìn, làm đường xuống cấp, đồng thời ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Bên cạnh đó, một số diện tích đất cũng không thể canh tác bởi một phần kênh mương thủy lợi phục vụ tưới tiêu đã bị vùi lấp do hoạt động khai thác đá gây ra. Vấn đề này rất cần các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra, xử lý để đảm bảo những doanh nghiệp khai thác đá thực hiện đúng quy định, không ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Tuấn Anh (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản