Cầu xuống cấp nhưng không có kinh phí để tháo dỡ

Nhiều năm qua, cầu treo bắc qua sông Mã thuộc bản Lát, xã Tam Chung, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) đã xuống cấp trầm trọng nhưng không được phá bỏ.

Hàng ngày nhiều người vẫn liều mình đi trên cầu này để sang bên kia sông vì nếu đi qua cầu cứng sẽ phải đi xa thêm khoảng 4 km. 

Chú thích ảnh
Người dân xã Tam Chung đang bất chấp tính mạng đi qua cầu để sang sông. 

Được biết, năm 2000, UBND huyện Mường Lát đưa vào sử dụng cây cầu treo bản Lát, xã Tam Chung, thời điểm này cầu có độ cao hàng chục mét so với mực nước sông Mã, chiều dài khoảng 150 m nhằm nối thị trấn Mường Lát với các thôn, bản của xã Tam Chung, xã Mường Lý. 

Đến năm 2014, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định dừng sử dụng cầu treo bản Lát, do cây cầu này đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2015, tỉnh Thanh Hoá đã đầu tư, xây 1 cây cầu cứng cách đó 800 m về phía hạ lưu để người dân qua lại. Tuy nhiên, do từ cầu cũ đến cầu mới phải đi đường vòng nên sẽ xa hơn 4 km nên nhiều người vẫn liều mình đi qua cầu treo bản Lát đã xuống cấp để qua sông. UBND huyện Mường Lát đã làm rào chắn hai bên đầu cầu để ngăn người dân, học sinh, nhưng họ vẫn phá bỏ hàng rào chắn để đi qua cầu. 

Ông Lương Như Ý có nhà ở ngay cạnh cầu treo bản Lát, xã Tam Chung cho biết: Hằng ngày, một số người dân, học sinh vẫn đi men qua cầu vì quãng đường sẽ ngắn hơn so với đi qua cầu cứng. Người dân trong bản đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng sớm phá bỏ cây cầu hoặc xây cầu mới ngay địa điểm này để thuận tiện việc qua lại nhưng không được. 

Theo ông Hà Văn Thiếu, Chủ tịch UBND xã Tam Chung, trước đây xã đã dựng hàng rào bằng thép B40 ngay đầu cầu nhưng người dân vẫn cắt ra để đi lên cây cầu đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn. 

Trước thực trạng nhiều người liều mình đi qua cầu treo bản Lát để sang sông, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định đồng ý cho UBND huyện Mường Lát thanh lý cầu treo bản Lát nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Ngoài ra, cây cầu treo bản Pọong, xã Quang Chiểu cũng được yêu cầu phá bỏ do xuống cấp trầm trọng. 

Năm 2016, UBND huyện Mường Lát đã có quyết định 1776/QĐ-UBND và quyết định số 1783/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo kinh tế, kỹ thuật công trình thanh lý cây cầu treo bản Lát, xã Tam Trung và cầu treo bản Pọong, xã Quang Chiểu. Chủ đầu tư là UBND huyện Mường Lát, tổ chức tư vấn lập báo cáo kinh tế, kỹ thuật là Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Tây Thành. 

Đối với cầu treo bản Lát, xã Tam Trung, tổng mức đầu tư phá bỏ cầu là hơn 281 triệu đồng. Cầu có chiều dài 150 m, rộng 2,2 m. Cầu được treo bằng dây võng, mặt cầu lát ván gỗ nhưng đã bị rơi gần hết để lộ khoảng trống, mố neo bị đất vùi lấp. Các mối hàn đã han gỉ, chân trụ đã bị "ăn mòn" vào chân thép, lõi dầu trong cáp bị khô, dầm dọc và dầm trụ ngang gần tháp bị gỉ. 

Đối với cầu treo bản Pọong, xã Quang Chiểu, tổng mức kinh phí phá bỏ cầu hơn 114 triệu đồng. Cầu có chiều dài 60 m, chiều rộng mặt cầu 1, 5m. Đây là cầu treo dây võng được đưa vào sử dụng năm 2007. Hiện các mối hàn thanh giằng dọc của cầu đã bị gỉ, phần chân trụ "ăn" vào chân thép, cáp chủ bị trùng, lõi dầu trong cáp bị khô. Phần mố neo bị vùi trong đất, dây neo và dầm dọc dầm ngang bị gỉ, ván mặt cầu bị thủng, không biển báo. 

Tuy nhiên, hiện nay 2 cây cầu treo này vẫn chưa được phá bỏ vì huyện Mường Lát không có kinh phí. Nhiều doanh nghiệp đã đến khảo sát tháo dỡ, nhưng do tiền thanh lý cầu không đủ cho chi phí phá cầu nên không thể thực hiện. Bên cạnh đó, 2 cây cầu này nằm ở vị trí hiểm trở, đường vào khó khăn, vì vậy không thể vận chuyển máy móc vào hỗ trợ việc phá dỡ.

Bài, ảnh: Nguyễn Nam  (TTXVN )

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản