Đưa vào hoạt động 90 trạm đo mưa tự động tại các tỉnh phía Bắc

Ngày 6/6, tại tỉnh Phú Thọ, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai tổ chức nghiệm thu, bàn giao 90 trạm đo mưa tự động cho 8 tỉnh phía Bắc gồm: Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bắc Giang và Phú Thọ.

Việc đưa các trạm đo mưa tự động vào sử dụng sẽ góp phần tích cực trong công tác cảnh báo lũ lụt, lở đất ở địa phương, đặc biệt là đối với các tỉnh miền núi phía Bắc, nơi có địa hình và thời tiết rất phức tạp.

Dự lễ nghiệm thu và bàn giao có ông Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai; bà Lê Thị Thúc, Giám đốc điều hành Quỹ cùng lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Cục Phòng chống thiên tai, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Đài Khí tượng Thủy văn của 8 tỉnh được lắp đặt trạm đo mưa tự động đợt này.

Dự án lắp đặt 90 trạm đo mưa tự động cho các tỉnh miền núi phía Bắc do Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai vận động Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn VinGroup tài trợ trong năm 2020. Tổng giá trị giai đoạn I của Dự án là 3,555 tỷ đồng.

Hệ thống trạm đo mưa tự động bao gồm: Cảm biến đo mưa; hệ thống thu thập, xử lý truyền dữ liệu và tủ kỹ thuật; trụ giá đỡ cảm biến đo mưa và lắp đặt; chương trình quản lý, theo dõi, giám sát truyền dữ liệu, ứng dụng trên điện thoại thông minh. Hệ thống trạm đo mưa tự động chuyên dùng này đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, quy định kỹ thuật của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Dự kiến giai đoạn II của chương trình, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai sẽ tổ chức lắp đặt 110 trạm đo mưa tự động ở 11 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

Đơn vị thi công thực hiện lắp đặt từ ngày 2/5 và hoàn thành lắp đặt 90 trạm vào ngày 31/5. Các trạm lắp đặt xong đều được đưa vào sử dụng ngay và chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị tiếp nhận. Các tỉnh tỉnh Lai Châu, Bắc Giang và Phú Thọ là những địa phương đầu tiên được lắp đặt trạm đo mưa tự động. Riêng tỉnh Phú Thọ lần này được lắp đặt 15 trạm ở 15 xã trong tỉnh.

Hiện nay, cả nước có hơn 1.000 trạm đo mưa tự động đang hoạt động hiệu quả, tất cả các dữ liệu đều được chuyển vào mạng lưới đo mưa quốc gia. Qua thực tế cho thấy, các trạm đo mưa tự động phát huy hiệu quả rõ rệt trong cảnh báo sớm các nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở đất cho cộng đồng. Để kịp thời phục vụ công tác cảnh báo khi mùa mưa ở các tỉnh miền núi phía Bắc đến sớm, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai ưu tiên lắp đặt và đưa vào vận hành trạm đo mưa tự động tại các địa phương ở khu vực này. Dữ liệu đo mưa đã được cập nhật trên phần mềm Vrain cũng như trang web đo mưa tự động của mỗi tỉnh. Đơn vị thi công cũng cung cấp tài liệu hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm Vrain trên điện thoại thông minh cho Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão địa phương và cho tất cả người dân có nhu cầu. 

Tại lễ nghiệm thu, đại diện các Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Khí tượng Thủy văn các tỉnh đã đánh giá cao hiệu quả thiết thực của dự án. Việc tăng dày các trạm đo mưa tự động mang lại hiệu quả cung cấp thông tin, dữ liệu kịp thời và chính xác hơn với công tác dự báo khí tượng thủy văn tại các địa phương. Bà Lê Thị Thúc - Giám đốc điều hành Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai đề nghị các địa phương tuyên truyền về hoạt động của các trạm để người dân biết và có ý thức bảo vệ, duy trì hệ thống trạm. Đồng thời, yêu cầu nhà thầu cung cấp, lắp đặt thiết bị tiếp tục duy trì việc hỗ trợ kỹ thuật giúp các địa phương vận hành tốt hệ thống trạm đo mưa tự động để đem lại hiệu quả cao nhất...

Trung Kiên (TTXVN)
Triển khai thực hiện những công trình phải quan trắc khí tượng thủy văn
Triển khai thực hiện những công trình phải quan trắc khí tượng thủy văn

Trên cơ sở tham mưu của Tổng cục Khí tượng Thủy văn trình Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chính phủ đã ban hành Nghị định 48/2020/NĐ-CP ngày 15/4/2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN