Dự án Sân bay Long Thành: Trên 1.600 hộ được bàn giao đất tái định cư

Ngày 4/4, ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay, huyện Long Thành đã tổ chức bốc thăm, bàn giao đất tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho hơn 1.600 hộ vùng Dự án sân bay Long Thành.

Chú thích ảnh
Nhiều diện tích tại sân bay Long Thành cơ bản hoàn thành san nền. 

Sau khi được bàn giao đất, hàng trăm hộ đã tiến hành xây dựng nhà ở và chuyển đến Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn sinh sống.

Theo ông Lê Văn Tiếp, để thực hiện Dự án sân bay Long Thành, Đồng Nai phải thu hồi 5.000 ha đất của nhiều tổ chức và hơn 5.000 hộ. Trong số này, trên 4.300 hộ bị giải tỏa trắng và thuộc diện bố trí tái định cư. Hiện ngành chức năng huyện Long Thành đang tập trung nhân lực, ưu tiên xét duyệt tái định cư đối với các hộ nằm trong phạm vi 2.500 ha thuộc giai đoạn 1 Dự án sân bay Long Thành. Tại khu vực này, 45 hộ dân chưa được Hội đồng xét tái định cư cấp xã xét duyệt hồ sơ. Ngoài ra, vùng dự án có nhiều trường hợp dù đã được nhận tiền đền bù, hỗ trợ nhưng vẫn chưa được cấp đất tái định cư dẫn đến chậm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

“Huyện Long Thành đã yêu cầu xã Bình Sơn nhanh chóng hoàn tất việc xét tái định cư cho các hộ vùng Dự án sân bay Long Thành, đặc biệt là các hộ nằm trong giai đoạn 1 dự án và những hộ ngoài khu vực ưu tiên nhưng đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ”, ông Lê Văn Tiếp cho biết thêm.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng khu vực hơn 2.500 ha Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho chủ đầu tư gần 2.400 ha. Với diện tích còn lại, ngành chức năng sẽ bàn giao cho chủ đầu tư trong thời gian tới.

Sân bay Long Thành được xây dựng tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. Sau hơn 1 năm khởi công, chủ đầu tư đã cơ bản xây dựng xong tường rào, rà phá bom mìn và đang tiến hành san nền, đóng cọc móng nhà ga hành khách. Theo cam kết của ACV, tháng 9/2025 sẽ đưa sân bay Long Thành vào khai thác.

Tin, ảnh: Công Phong (TTXVN)
Đầu tư hai tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
Đầu tư hai tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Ngày 30/3, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 1941/VPCP-CN truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc triển khai thực hiện hai dự án đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN