ĐSQ Mỹ khuyến cáo người xin thị thực bổ sung 'nơi sinh' vào phần bị chú trong hộ chiếu mới

Chính phủ Mỹ khẳng định, đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới (màu xanh tím than) của Việt Nam và dự kiến sẽ sớm có quyết định về việc này.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã phát đi thông báo về việc đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới (bìa màu xanh tím than) của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7, nhằm xác định xem có đáp ứng các yêu cầu cấp xét thị thực và đi lại của Mỹ hay không.

Chú thích ảnh
Phần thông tin nơi sinh của công dân được ghi vào phần bị chú của hộ chiếu khi có yêu cầu.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng khẳng định, để tránh bị gián đoạn, từ ngày 15/8, tất cả các công dân Việt Nam xin thị thực định cư và không định cư sẽ làm theo hướng dẫn sau: Đối với các đương đơn chuẩn bị nộp hồ sơ: Khi điền tờ khai xin thị thực DS-160 hoặc DS-260, hãy đảm bảo điền thông tin về nơi sinh của đương đơn. (KHÔNG điền quê quán hoặc nơi đăng ký khai sinh. Phải điền tên tỉnh thành và quốc gia nơi đương đơn đã sinh ra).

Đối với hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than cấp từ ngày 1/7/2022: Khi làm hộ chiếu mới, công dân hãy yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh để đảm bảo thông tin nơi sinh có trong hộ chiếu mới.

Đối với các đương đơn đã có lịch hẹn phỏng vấn: Khi đi phỏng vấn phải mang theo giấy khai sinh. Nếu đương đơn không có bản gốc giấy khai sinh nhưng có hộ chiếu cũ (bìa màu xanh lá cây) có thông tin nơi sinh thì phải mang theo cùng hộ chiếu mới. Nếu đương đơn đã có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam khuyến cáo đương đơn yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Liên quan đến việc một số quốc gia chưa chấp thuận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 11/8, bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 9/8, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã làm việc với Đại sứ quán Đức, CH Czech và Tây Ban Nha về việc các quốc gia này tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Tại cuộc gặp, đại diện 2 Cục này đã nêu quan điểm và phương hướng xử lý; đồng thời cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam trước mắt sẽ ghi bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mới khi công dân có đề nghị.

Trước đó vào ngày 10/8, tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định: Việc cấp hộ chiếu mới được thực hiện theo đúng Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã được Quốc hội thông qua năm 2019.

Theo Đại tướng Tô Lâm, tất cả chi tiết được in trên hộ chiếu được thực hiện theo đúng quy định của luật. Hộ chiếu mẫu mới phù hợp với thông lệ quốc tế. Nhiều nước trên thế giới đều dùng mẫu này và không ghi nơi sinh. Hộ chiếu Việt Nam đưa ra được đa số các nước trên thế giới chấp nhận. Chỉ có ba nước là Đức, Tây Ban Nha, Séc chưa chấp nhận. Gần đây, Tây Ban Nha đã chấp nhận hộ chiếu Việt Nam. Cũng có nước bị vướng về vấn đề hộ chiếu giống Việt Nam như Hàn Quốc.

Nguyên nhân việc này được Bộ trưởng Bộ Công an lý giải: Quá trình thực hiện việc này đúng quy định pháp luật. Một số nước chưa chấp nhận vì có lý do rất thực tế, vì họ muốn tìm hiểu xem nguồn gốc công dân vào nước họ, ở địa phương nào cụ thể. "Đây chỉ là vấn đề kỹ thuật. Bộ Công an đã có giải pháp để khắc phục việc này". Trước mắt, công dân thấy cần bổ sung nơi sinh, Bộ Công an đã bàn với các cơ quan liên quan bổ sung nơi sinh vào phần bị chú trong hộ chiếu, để tạo thuận lợi cho công dân.

Về lâu dài, nếu cần bổ sung nơi sinh, Bộ Công an sẽ báo cáo Chính phủ, thống nhất với các cơ quan, báo cáo Quốc hội đề xuất sửa Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, trong đó bổ sung những thông tin này.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Trung tướng Tô Ân Xô: Hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng các nội dung của Luật xuất nhập cảnh 2019
Trung tướng Tô Ân Xô: Hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng các nội dung của Luật xuất nhập cảnh 2019

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/8, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã gửi lời cảm ơn tới các nhà báo, cá nhân, tổ chức và đông đảo quần chúng nhân dân đã gửi lời chia buồn tới Bộ Công an, gia đình 3 chiến sỹ PCCC đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN