Đoàn giám sát Ban Chỉ đạo Tây Nguyên làm việc với các đơn vị quản lý bảo vệ rừng tại Kon Tum

Trong 2 ngày 4 và 5/8, làm việc với các đơn vị, công ty quản lý bảo vệ rừng, công ty trồng rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum, thay mặt đoàn giám sát Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, ông Trần Việt Hùng, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo đề nghị các chủ rừng, địa phương bằng mọi giá phải giữ lấy rừng.

 

Hiện nay, các lâm trường, công ty trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý rừng; chức năng, quyền hạn của lực lượng bảo vệ rừng, chủ rừng còn hạn chế; chính sách đãi ngộ đối với lực lượng bảo vệ rừng còn thấp; lực lượng quá mỏng nên tình trạng phá rừng, xâm chiếm đất lâm nghiệp vẫn còn phức tạp...

 

Ông Trần Việt Hùng cũng chia sẻ, động viên các đơn vị trồng rừng, các chủ rừng vượt qua những khó khăn đang phải đối mặt để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng; các chủ rừng cần xác định rõ trách nhiệm của mình để bảo vệ rừng tốt hơn. Tùy từng thời điểm, các chủ rừng cần xây dựng quy chế phối hợp giữa kiểm lâm với lực lượng của công ty, chủ rừng để bảo vệ rừng; chủ rừng cần tính toán một cách hiệu quả khi giao rừng cho các nhóm hộ, thôn, làng trên địa bàn. Bên cạnh đó tiếp tục vận động người dân phối hợp với chủ rừng thực hiện trồng rừng vì hiện tỉnh Kon Tum đã ban hành đơn giá trồng rừng khá cao, đảm bảo được cuộc sống cho người dân.

 

Ông Trần Việt Hùng đã đánh giá khá cao việc thực hiện chuyển rừng nghèo, đất trống sang trồng cây cao su tại Công ty TNHH một thành viên 78 (Binh đoàn 15) đã góp phần xây dựng và phát triển kinh tế xã hội ở khu vực biên giới, bảo vệ tốt an ninh nông thôn. Thời gian tới, công ty cần tiếp tục quan tâm giải quyết lao động cho người dân tộc thiểu số tại chỗ, đồng thời quan tâm đến phát triển y tế, giáo dục cho chính con em của công nhân trong công ty; quan tâm đến công tác bảo vệ và dự án trồng rừng. Công ty cũng lưu ý thực hiện đúng chủ trương phát triển cây cao su của Chính phủ...

 

Tỉnh Kon Tum có tổng diện tích đất lâm nghiệp khoảng 735.777 ha, chiếm 75,9% diện tích tự nhiên; trong đó, diện tích có rừng khoảng 631.021 ha (bao gồm 589.430 ha rừng tự nhiên và 41.590 ha rừng trồng), diện tích đất chưa có rừng 77.299 ha, diện tích đất lâm nghiệp đã trồng cao su là 27.456 ha...T rên địa bàn tỉnh, các Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp và các Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng đang quản lý 505.655 ha rừng và đất lâm nghiệp, chiếm 68,7% tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp toàn tỉnh.

 

TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản