Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất tổ chức tại Đà Nẵng

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ban hành Kế hoạch số 104 – KH/TWDTN-ĐKTHTN về việc tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất (The 1st Vietnamese Young Intellectual Forum - VYI Forum 2018) tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 27 đến ngày 29/11/2018, với sự tham gia của 200 đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước.

Chú thích ảnh
Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 27 đến ngày 29/11/2018. Ảnh: baodanang.vn

Diễn đàn nhằm phát huy vai trò của trí thức trẻ trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng, bảo vệ đất nước; tạo cơ hội để tri thức trẻ đang sinh sống ở nước ngoài và các trí thức trẻ trong nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò, khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết, phát triển đất nước; góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu; thảo luận và đề xuất các cơ chế thu hút, phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới, sáng tạo của đất nước. 

Diễn đàn còn là hoạt động đề xuất, sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho Chính phủ trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển quốc gia; là kênh để Chính phủ và các cơ quan chức năng đặt hàng đội ngũ trí thức hoặc tham vấn các trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển của đất nước.

Với chủ đề “Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0”, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất tập trung vào 3 chủ đề chính: Thúc đẩy STEM để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển cách mạng công nghiệp 4.0; Ứng dụng Công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Sản phẩm của Diễn đàn bao gồm: Báo cáo khuyến nghị của cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; Báo cáo ghi nhận các cơ chế, khuyến nghị nhằm phát huy vai trò của trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; Ra mắt mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu và nhân sự chuyên trách vận hành Diễn đàn; Kỷ yếu Diễn đàn.

Trong số 200 đại biểu tham dự Diễn đàn có 130 đại biểu trong nước và 70 đại biểu nước ngoài có độ tuổi dưới 35, có quốc tịch Việt Nam (hoặc gốc Việt). Các đại biểu tham gia Diễn đàn phải có các nghiên cứu, các giải pháp, sáng kiến hoặc kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với các nội dung của Diễn đàn, hoặc đang đảm nhận các vị trí công việc liên quan đến nội dung của Diễn đàn.

Đại biểu tham dự Diễn đàn thông qua các hình thức đăng ký tự do. Các trí thức trẻ có thể đăng ký theo hình thức tự do qua Ban Tổ chức Diễn đàn; hoặc được các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội giới thiệu. Đại biểu là trí thức trẻ trong nước sẽ được đề xuất thông qua Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội ngành nghề, Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, các Viện nghiên cứu, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam... Các tri thức trẻ đăng ký theo hình thức tự do; các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội giới thiệu đại biểu tham gia diễn đàn gửi đăng ký qua địa chỉ: Ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn, 64 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc email: twhoilhtnvn@gmail.com (thư hoặc email ghi rõ, đăng ký tham gia: Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I, năm 2018) trước ngày 5/11/2018.

Hiện nay đang có có khoảng hơn 400.000 trí thức Việt Nam ở nước ngoài. Trong đó có hơn 6.000 tiến sĩ và hàng trăm trí thức tên tuổi được đánh giá cao. Ước tính có tới 150.000 trí thức Việt Nam tại Hoa Kỳ (riêng tại Thung lũng Silicon có khoảng 12.000 người Việt Nam đang làm việc, hơn 100 người làm việc cho Ngân hàng Thế giới...), 40.000 trí thức tại Pháp, 20.000 trí thức tại Canada, 4.000 trí thức tại Đông Âu và Liên bang Nga, 7.000 trí thức tại Australia, trong đó số đông là người trẻ. Cùng với đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam trong nước, trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp vào sự nghiệp  phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cần đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ trong giới trẻ, nhất là trí thức trẻ
Cần đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ trong giới trẻ, nhất là trí thức trẻ

Ngày 28/8, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong dự và chủ trì Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 - 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN