Dập tắt đám cháy tại Vườn quốc gia Hoàng Liên - Lào Cai

Chiều 10/2 (mùng 6 Tết Kỷ Hợi), ông Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên cho biết: Vào ngày 9/2, các lực lượng bảo vệ rừng tại địa phương đã dập tắt một đám cháy xảy ra tại khu vực Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Do thời tiết khô hanh, nắng to, gió mạnh kéo dài nên vào khoảng 16h ngày 9/2, tại huyện Sa Pa đã phát hiện điểm cháy tại khu vực Bãi Bằng, giáp ranh 2 xã Tả Van và Lao Chải, thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Ngay sau khi phát hiện điểm cháy, lãnh đạo Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã kịp thời phối hợp với UBND 2 xã, huy động lực lượng gồm 120 người từ Vườn Quốc gia Hoàng Liên, các tổ bảo vệ rừng, lực lượng dân quân và nhân dân 2 xã để dập lửa.

Đến 17h cùng ngày, điểm cháy trên đã được dập tắt hoàn toàn. Điểm cháy này chủ yếu là cỏ tế guột nên không thiệt hại về rừng. Nguyên nhân ban đầu xác định có thể do người dân đốt, lấy đồng cỏ chăn nuôi gia súc.   

Ông Nguyễn Hữu Hạnh cũng cho biết: Trước nguy cơ cháy rừng đã được cảnh báo ở cấp cực kỳ nguy hiểm, Vườn Quốc gia Hoàng Liên tập trung chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền và nhân dân các xã theo dõi chặt chẽ tình hình, kịp thời nắm bắt thông tin, đề phòng xảy ra các điểm cháy.

Các lực lượng chứ năng cũng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng lửa an toàn trong sinh hoạt và sản xuất, hạn chế việc bất cẩn để vô ý gây ra điểm cháy có thể gây nguy hại đến rừng.

Thêm vào đó, Vườn Quốc gia Hoàng Liên chuẩn bị phương tiện, vật tư, lực lượng tại chỗ trực sẵn sàng ứng phó khi có bùng phát cháy rừng. Do vậy, khi phát hiện cháy tại khu vực thuộc Vườn Quốc gia quản lý, các lực lượng bảo vệ rừng đã kịp thời dập lửa, không để lây lan ra rộng gây thiệt hại vào diện tích rừng tự nhiên.

Hồng Ninh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản