Dáng đứng nhà giàn

...Sau hơn một tuần ngang dọc quần đảo Trường Sa, tàu Hải quân 561 thẳng tiến xuống vùng biển trên thềm lục địa phía Nam. Con tàu lướt nhẹ trên mặt biển tháng tư hiền hòa, phẳng lặng. Qua một đêm ngon giấc, sáng sớm thức dậy, bước lên mặt boong tàu đã thấy nhà giàn Phúc Tần A (DK1/2) như hai ngọn nấm nhỏ mọc lên từ lòng biển.

Đứng trên bãi ngầm Phúc Tần, nhớ về quá khứ, lại thêm tự hào về truyền thống thủy chiến của cha ông. Bởi nơi đây từng ghi dấu chiến tích của Thái tông Hiếu triết Hoàng đế Nguyễn Phúc Tần (1620-1687), người đã đốc suất các chiến thuyền vây đánh 3 tàu của đế quốc Hà Lan dám xâm phạm, buộc chúng phải tháo chạy, bờ cõi được vẹn toàn. Người dân quen gọi tên bãi ngầm Phúc Tần nhằm tri ân chiến công ấy.

Nhà giàn Phúc Tần A trên thềm lục địa phía Nam.


Để giữ gìn vùng biển có vị trí chiến lược, giàu tài nguyên thiên nhiên này, ngay từ cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, Nhà nước đã chủ trương xây dựng Cụm kinh tế - khoa học - dịch vụ (DK1). Và những chiếc nhà giàn nối tiếp nhau mọc lên. Giữa bao la hùng vĩ của biển trời, lại thấy sự nhỏ nhoi, chênh vênh của những chiếc nhà “gần trời xa đất” này. Đã bao phen biển khơi nổi cơn sóng cuồng nhưng vẫn không thể quật đổ được ý chí của những người lính nơi đây. Đã có mất mát hy sinh, đã có những người con anh dũng mãi mãi nằm lại ở vùng biển này như trung úy Nguyễn Hữu Quảng, trung úy Trần Văn Là, hạ sỹ Hồ Văn Hiền…

Đại tá Mai Trọng Định - Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân nghẹn ngào trong lễ tưởng niệm: “Các anh đã bình tĩnh, dũng cảm, kiên cường chống chọi với những trận cuồng phong giữa đêm đen mịt mùng, với tinh thần còn người, còn nhà trạm, quyết bám trụ đến cùng… Khi thời khắc giữa sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc, các anh đã tỏ rõ lòng trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân… Các anh đã gửi lời chào vĩnh biệt đất liền để rồi thanh thản ra đi, mãi mãi nằm lại với biển khơi, hóa thân vào sóng nước đại dương và những dòng dầu bất tận…”.

Xuồng cập mạn vào chân nhà giàn. Những người lính biển trong trang phục chỉnh tề, tươi cười xuống tận bậc cầu thang dưới cùng đón khách. “Nhà giàn đã từng bị sóng gió giật đổ nhưng ý chí con người thì không”, ánh mắt của những người lính nhà giàn hôm nay đã nói lên điều đó. Men theo những bậc thang dốc ngược, bước lên hành lang nhà giàn lộng gió, phóng tầm mắt về bốn phía, biển trời như giao hòa trong một màu xanh. Từng đợt sóng nối tiếp xô nhau về phía chân nhà giàn.

Sóng sau xô sóng trước, nhân lên sức mạnh bất tận. Cũng giống như quá khứ vinh quang và đau thương sẽ tạo động lực và niềm tin cho những người lính nhà giàn vững bước tới tương lai. Bồi hồi đứng trên nhà giàn khang trang, hiện đại, vững chắc, mới thấu hiểu hết sức mạnh của tinh thần cả nước hướng về biển đảo quê hương lớn đến nhường nào. Và với tinh thần ấy, chắc chắn trong tương lai không xa, sẽ có nhiều nhà giàn nữa được tu bổ, xây mới, để lại có thêm những cặp “nhà giàn anh, nhà giàn em” tay ôm, tay níu, tạo thành thế đứng vững chắc giữa biển trời quê hương.

Nhà giàn DK1/2 hôm nay đã mang một sức sống mới, từ con người đến cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật. Những người lính nhà giàn DK1/2 trẻ trung, yêu đời nhưng cũng rất giàu ý chí, nghị lực và niềm tin. Thượng úy Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Chỉ huy trưởng quân sự nhà giàn DK1/2 xúc động nói: “Ngày nay, chúng tôi được công tác trên nhà giàn rộng rãi, tiện nghi hơn thế hệ trước rất nhiều. Chúng tôi nguyện noi gương các liệt sỹ nhà giàn, kiên trì bám trụ nơi đầu sóng ngọn gió, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, không phụ niềm tin và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhân dân”.

Khó khăn đã vơi bớt, nhưng nhiệm vụ của các anh còn rất nặng nề, bởi kẻ thù vẫn không ngừng dòm ngó và phong ba bão bùng có thể lại ập đến bất cứ lúc nào. Đồng cảm với những hy sinh thầm lặng của những người lính nhà giàn, Trung tướng Trần Đình Nhã - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Quốc hội đã viết nên những vần thơ đầy xúc cảm: “Chênh vênh quá, nhà giàn giữa biển khơi/Bốn cột chống trời, bốn trụ bám biển khơi”, “Dù biết biển là quê hương yêu dấu/Vẫn thương anh bám trụ tháng năm dài”.

Chia tay nhà giàn, chia tay những người lính kiên trung, dũng cảm, tàu Hải quân 561 kéo lên một hồi còi dài rồi thẳng lái về phía bờ biển Vùng Tàu, để lại phía sau lưng một “dáng đứng nhà giàn” hiên ngang vẫn đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.


Bài và ảnh: Cao Dân
loading...
loading...
Tin khác
  • Xây dựng Hải quân vững mạnh về chính trị

    Xây dựng Hải quân vững mạnh về chính trị

    14:23 ngày 07/05/2015

    60 năm qua, Thường vụ, Đảng ủy Quân chủng và cấp ủy các cấp của Hải quân nhân dân Việt Nam đã tập trung xây dựng Quân chủng vững mạnh về chính trị làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của các lực lượng.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản