Tự hào là cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1

Chiều 4/7, tại Trụ sở Tiểu đoàn DK1 (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) thuộc Vùng 2 Hải quân, đã diễn ra buổi họp mặt kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Nhà giàn DK1 (5/7/1989 - 5/7/2014). 

Cách đây 25 năm, thực hiện Chỉ thị 180 ngày 5/7/1989 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng ban hành về việc xây dựng Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ tại khu vực bãi đá ngầm thuộc Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo (nay là tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Ban chỉ đạo xây dựng Nhà giàn đã được thành lập (Ban DK) trực thuộc Chính phủ đã khảo sát, thiết kế và thi công các Nhà giàn.

Đồng thời, Quân chủng Hải quân quyết định thành lập Khung quản lý DK1 với 3 Nhà giàn ban đầu gồm: Nhà giàn Phúc Tần tiếp quản và sử dụng ngày 10/6/1989 (DK1/3), Nhà giàn Ba Kè A tiếp quản và sử dụng ngày 16/6/1989 (DK1/4) và Nhà giàn Tư Chính A tiếp quản và sử dụng ngày 5/7/1989 (DK1/1). 

Đây chính là lực lượng đầu tiên, những cột mốc chủ quyền bằng xương, bằng thịt tiên phong ra chốt giữ trên thềm lục địa, nơi tiền tiêu của Tổ quốc, một nhiệm vụ mới hết sức nặng nề nhưng vô cùng vinh quang của Quân chủng Hải quân nói chung, Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1 nói riêng trong nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Từ đó ngày 5/7 hàng năm trở thành ngày truyền thống của Tiểu đoàn DK1. 

Ảnh: Quý Trung-TTXVN


Từ năm 1991 - 1998, Đảng, Nhà nước, Quân đội, Quân chủng Hải quân đã quyết định xây dựng thêm 17 Nhà giàn nâng tổng số Nhà giàn lên 20 chiếc trên thềm lục địa phía Nam. Do chưa có kinh nghiệm thiết kế xây dựng, lại trong môi trường khắc nghiệt sóng to, gió lớn cộng với sức tàn phá dữ dội của thiên nhiên, nên 5 Nhà giàn bị đổ làm 7 chiến sĩ hy sinh. Đó chính là sự mất mát lớn nhất, song cũng là niềm tự hào, thể hiện rõ lòng kiên trung với Đảng, Tổ quốc và nhân dân của cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 trong suốt 25 năm qua. 

Trong những năm đầu mới thành lập, điều kiện sinh hoạt, học tập, công tác của cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn vô cùng khó khăn, gian khổ, thiếu rau xanh, thiếu nước ngọt, điện chủ yếu để phục vụ cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, mọi thông tin liên lạc với đất liền đều phụ thuộc vào các chuyến tàu thay trực, phương tiện trang bị lạc hậu, xuống cấp… Nhưng cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn không ngại khó khăn, gian khổ luôn tỏ rõ lòng trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh với quyết tâm “Còn người, còn Nhà giàn, còn chủ quyền Tổ quốc”.

Chính vì vậy, trong 25 năm qua Tiểu đoàn DK1 đã có một tập thể và một cá nhân đã tặng phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 144 tập thể và 1290 cá nhân được khen thưởng các loại. Đơn vị liên tục nhiều năm liền đạt được danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Vùng, UBND các tỉnh, thành phố… 

Năm 2011, để khẳng định chủ quyền và tăng cường khả năng, sức mạnh chiến đấu Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng tiếp tục đầu tư nâng cấp, sửa chữa 2 Nhà giàn DK1/14, DK1/15, năm 2014 thêm 2 Nhà giàn DK1/2 và DK1/7. Đây là thế hệ Nhà giàn kiên cố, hiện đại có thể chịu đựng được sóng, gió cấp 13-14 và có tuổi thọ lên đến 40 năm, gấp đôi tuổi thọ các thế hệ Nhà giàn trước đó, được trang bị đầy đủ các máy móc, phương tiện hiện đại giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm và đáp ứng tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Truyền thống 25 năm của Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và trưởng thành của Tiểu đoàn DK1.  Tuy vậy, trước sự việc Trung Quốc có những hành động xâm phạm trái phép chủ quyền vùng biển của nước ta. Điều đó đã đặt ra cho Tiểu đoàn DK1 những nhiệm vụ mới hết sức nặng nề. Cùng với các lực lượng khác trong Quân chủng Hải quân, Vùng 2 Hải quân vừa phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, vừa giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. 

Đứng trước yêu cầu, nhiệm vụ đó, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong thời gian tới cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn quyết tâm nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, phát huy truyền thống “Kiên cường, dũng cảm, vượt mọi khó khăn, đoàn kết, kỷ luật, bảo vệ chủ quyền”, không chủ quan, cống hiến hết mình xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa được giao xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, các tổ chức quần chúng và hội đồng quân nhân vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong mọi tình huống. Xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với nhân dân, sẵn sàng chia ngọt sẽ bùi và giúp đỡ ngư dân bằng cả trái tim của người lính biển. Cùng các lực lượng khác tạo thành lá chắn thép trong bảo vệ chủ quyền với lời hứa “Còn cán bộ chiến sĩ thì còn Nhà giàn, còn chủ quyền thiên liêng của Tổ quốc”…

Tại buổi lễ kỷ niệm, Đại tá Trương Công Thế, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân là thế hệ những người lính đã từng công tác trên Nhà giàn DK1, đã nhắn nhủ các thế hệ hôm nay và mai sau luôn giữ vững bản lĩnh vững vàng, trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Trung úy Nguyễn Thành Chung, trước đây công tác trên tàu HQ17 Lữ đoàn 171 vừa được chuyển công tác về Tiểu đoàn DK1 chia sẻ: Bản thân rất xúc động khi thấy rõ tình cảm của toàn Đảng, toàn Quân, toàn dân quan tâm đến đơn vị. Tự hào được công tác trong Tiểu đoàn DK1 Anh hùng. Anh nguyện sẽ mang hết nhiệt huyết của tuổi thanh niên, sẵn sàng hoàn thành các nhiệm vụ để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của tổ quốc mà Đảng, nhân dân đã tin tưởng giao phó. 

Cũng trong dịp này UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã trao tặng cho Tiểu đoàn DK1 với 15 bộ lọc nước biển thành nước ngọt trị giá hơn 1,4 tỷ đồng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh tặng Tiểu đoàn một xe 16 chỗ phục vụ công tác vận chuyển, sắp tới sẽ trao cho Tiểu đoàn 500 triệu đồng để đầu tư trang thiết bị dự trữ nước ngọt cho các Nhà giàn. UBND tỉnh Đồng Nai cũng tặng Tiểu đoàn 300 triệu đồng, ngoài ra còn có nhiều phần quà có giá trị khác của các đơn vị trong khu vực trao tặng.


Huỳnh Sơn

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản