Đảm bảo an toàn thực phẩm cho bánh Trung thu

Nhằm phục vụ ngày Rằm tháng 8, các cơ sở sản xuất bánh kẹo đã rầm rộ sản xuất và tung ra thị trường đủ các loại bánh Trung thu. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của bánh Trung thu được quản lý như thế nào?

Mập mờ hạn sử dụng

Có thể thấy, trên khắp các con đường như: Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nguyễn Tri Phương, Hải Thượng Lãn Ông, Châu Văn Liêm và trong các chợ sỉ lẻ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, bánh Trung thu được bày bán tràn lan, đủ các chủng loại, mẫu mã, giá giao động từ 10.000 đồng/bánh đến vài trăm ngàn đồng/bánh.

Dạo quanh một số chợ như: Bình Tây, An Đông, Bà Chiểu… bên cạnh những loại bánh có thương hiệu, dễ dàng bắt gặp các loại bánh Trung thu “ba không”: Không nhãn mác; không giấy hút ẩm; không hạn sử dụng… có giá chỉ khoảng 6.000 – 15.000 đồng/bánh. Còn có cả các loại bánh “nhái” theo bánh của các hãng có thương hiệu uy tín. Trong chợ Bình Tây, còn bày bán các loại vỏ hộp bánh in tên các thương hiệu như Kinh Đô, Bibica và in cả tiếng Trung Quốc…

Người tiêu dùng thận trọng với bánh Trung thu giả, kém chất lượng.


Trên thực tế, đa số các cơ sở sản xuất bánh Trung thu đi vào sản xuất trước Tết Trung thu khoảng 2 hoặc 3 tháng, do đó nhiều loại bánh Trung thu dù chưa tới ngày Trung thu nhưng đã hết hạn sử dụng, chuyển màu, bị mốc… Theo khảo sát của chúng tôi, tại các chợ trên địa bàn thành phố, nhiều loại bánh Trung thu chỉ ghi hạn sử dụng 2 hoặc ba tháng kể từ ngày sản xuất nhưng lại không ghi rõ ngày sản xuất. Nhiều loại bánh in ngày sản xuất và hạn sử dụng rất mờ hoặc hạn sử dụng đã bị tẩy xóa… Do đó, người tiêu dùng chỉ có thể phát hiện bánh không còn sử dụng được khi bánh bị đổi màu hoặc có mùi mốc…

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục Trưởng, Chi cục VSATTP TP Hồ Chí Minh, mỗi nhà sản xuất sẽ đưa ra hạn sử dụng đối với sản phẩm của mình và phải chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm trong thời gian sử dụng. Đối với bánh Trung thu, các nhà sản xuất trong nước thường đăng ký hạn sử dụng từ 10 ngày cho đến 90 ngày. Tuy nhiên, bánh Trung thu càng có thời gian sử dụng dài thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm vào những ngày gần hết hạn càng cao.

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục Trưởng Chi cục VSATTP TP Hồ Chí Minh nhận định: So với trước đây, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu hiện nay đã tập trung đầu tư nâng cấp trang thiết bị, dụng cụ, nhà xưởng… nên chất lượng VSATTP của bánh Trung thu cũng đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những cơ sở làm bánh theo thời vụ, không quan tâm đến việc cải tiến công nghệ, không có giấy phép hoạt động và đặc biệt do làm ăn tạm bợ nên điều kiện vệ sinh kém, công nhân không có giấy chứng nhận sức khỏe hay tập huấn về VSATTP… Do đó, để không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do bánh Trung thu gây ra, Chi cục VSATTP thành phố đã phối hợp với Thanh tra Sở Y tế tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn ngay từ những ngày đầu tháng 7.

Thị trường bánh Trung thu năm nay không chỉ có những loại bánh được sản xuất trong nước mà có cả những loại bánh Trung thu được nhập từ nước ngoài với giá cao gấp đôi so với bánh sản xuất trong nước. Hơn nữa, trong thời gian vừa qua, dư luận xôn xao về loại bánh Trung thu có xuất xứ Trung Quốc để ba năm vẫn không bị hỏng khiến người tiêu dùng lo ngại về các loại bánh được nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất trong nước, đoàn thanh tra liên ngành cũng tăng cường kiểm tra các mặt hàng có xuất xứ từ nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi Cục trưởng, Chi cục VSATTP TP Hồ Chí Minh cho biết: Đây là thời điểm thực hiện chiến dịch VSATTP đợt ba của năm 2011. Trong đợt này, chúng tôi tập trung thanh tra đối với những cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Sẽ thành lập 2 đoàn thanh tra chuyên ngành và thanh tra liên ngành về VSATTP. Còn tại 24 quận, huyện cũng thành lập 24 đoàn kiểm tra. Đối với những cơ sở lén lút hoạt động thì các đoàn thanh tra ở các phường, xã có thể đình chỉ hoạt động, tịch thu phương tiện sản xuất nhằm ngăn ngừa các cơ sở này hoạt động trở lại. Để quản lý tốt chất lượng VSATTP bánh Trung thu, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị.

Bài và ảnh: Đan Phương

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản