Đại biểu thanh niên các nước hào hứng trải nghiệm cuộc sống

Những ngày ghé thăm Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là trải nghiệm cuộc sống của người dân qua chương trình homestay (ở nhà dân), đại biểu thanh niên các nước tham dự chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 43 (SSEAYP) - năm 2016 cảm nhận rõ hơn về truyền thống văn hóa, con người Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia chương trình của tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (SSEAYP 2016) Ảnh: An Hiếu/TTXVN

Con người Việt Nam thân thiện, gần gũi và mến khách là cảm nhận chung của đại biểu thanh niên các nước tham dự chương trình. Sự gần gũi gắn kết ngay từ lần đầu gặp gỡ “gia đình nuôi” đã giúp bạn Sid (đại biểu đến từ Thái Lan) cảm thấy rất ấm áp và không còn khoảng cách. Ngay sau bữa cơm đầu tiên tại đây, Sid đã được gia đình đưa đến thăm nhiều địa điểm văn hóa, lịch sử nổi tiếng của Thành phố. Điều thích thú nhất mà Sid trải nghiệm là tham gia Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức tại địa phương; với  rất nhiều hoạt động thú vị, mới mẻ như trò chơi như kéo co, thưởng thức ẩm thực...


“Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, từng bữa cơm gia đình ấm cúng, những trải nghiệm tuyệt vời đã giúp tôi hiểu hơn về Việt Nam. Đặc biệt là tình cảm mà những con người nơi đây đã dành cho chúng tôi, chắc chắn khi trở về nước, chúng tôi sẽ rất nhớ họ”, Sid chia sẻ.


Hào hứng khi được “gia đình nuôi” đưa đến thăm Dinh Thống Nhất – một địa điểm nổi tiếng của thành phố, bạn Weiping (đại biểu đến từ Singapore) chia sẻ: "Tôi đã từng tới Việt Nam 5 năm trước. Con người nơi đây vẫn như lần đầu tôi đến, rất gần gũi, thân thiện và mến khách. Điều thay đổi rõ nhất là Thành phố phát triển rất nhanh. Tròchuyện với các bạn trong đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam cũng như qua nhiều kênh thông tin, tôi được biết Việt Nam có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, vì vậy trong một ngày gần nhất tôi sẽ trở lại Việt Nam để khám phá và trải nghiệm".|

Đại biểu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản thưởng thức các món ăn truyền thống Việt Nam cùng với gia đình cô Nguyễn Thị Nguyệt, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: An Hiếu/TTXVN

Chúng tôi đến gia đình cô Nguyễn Thị Anh Đào (quận 3) khi cô đang tất bật chuẩn bị cho bữa cơm gia đình với những món ăn đặc trưng của người Việt để chiêu đãi hai bạn trẻ Nhật Bản và Singapore. Cô đặc biệt mong muốn giới thiệu với các bạn về bữa cơm gia đình người Việt, đây là nét đặc trưng của văn hóa người Việt Nam, bữa cơm gia đình đã tạo nên tình cảm gắn kết giữa các thành viên, các thế hệ trong gia đình người Việt Nam.


Năm nay đã là năm thứ 4 chú Trần Quốc Khánh (quận 3) đón các bạn trẻ của Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản đến với gia đình. Chú Khánh chia sẻ, gia đình luôn chào đón các bạn trẻ và qua đây mong muốn bạn bè quốc tế hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam với những nét đặc trưng riêng về văn hóa truyền thống. Không chỉ trải nghiệm cuộc sống hàng ngày, từ bữa cơm đến cách ứng xử trong gia đình người Việt, các bạn trẻ còn có dịp đi đến những địa điểm nổi tiếng của Thành phố để từ đó hiểu thêm về Thành phố, về Việt Nam.


Xuyên suốt hơn 50 ngày của SSEAYP lần thứ 43, Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam sẽ thực hiện nhiều hoạt động giới thiệu đến bạn bè về nét văn hóa truyền thống, bản sắc của Việt Nam nói chung, về hình ảnh thanh niên Việt Nam nói riêng. Với chủ đề “Enchanting Vietnam” (Việt Nam quyến rũ), đoàn muốn khắc họa về một Việt Nam thanh lịch và nên thơ, một Việt Nam giàu truyền thống và đa dạng văn hoá, một Việt Nam năng động và hội nhập qua tinh thần cởi mở, năng động và sức sáng tạo của thanh niên.


Chia sẻ về một số hoạt động nổi bật của đoàn trong chương trình, bạn Vũ Hoàng Mai, Trợ lý lãnh đạo thanh niên Đoàn đại biểu Thanh niên Việt Nam SSEAYP lần thứ 43 cho biết: Về trang phục truyền thống, đoàn mang đến Chương trình và giới thiệu đến bạn bè quốc tế hai loại trang phục truyền thống của người Việt đó là áo dài và áo tứ thân. Đoàn cũng giới thiệu rất nhiều hình ảnh đẹp về danh lam thắng cảnh của đất nước trong các buổi triển lãm của chương trình. Đặc biệt, qua các chương trình giao lưu cũng như cuộc sống hàng ngày trên tàu, điều mà đoàn mong muốn gửi đến bạn bè quốc tế là sự trẻ trung năng động, nhiệt huyết, tinh thần cầu tiến, tự tin và đoàn kết của thanh niên Việt Nam. Bên cạnh nhiệm vụ quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế, sau khi tham gia chương trình trở về nước, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chương trình hoạt động xã hội nhằm lan tỏa các giá trị từ chương trình đến đông đảo thanh niên Việt Nam.


Anh Trịnh Lê Anh, Lãnh đạo Quốc gia Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam SSEAYP lần thứ 43, đồng thời cũng là một cựu thành viên Đoàn chia sẻ, qua 20 năm Việt Nam chính thức tham gia SSEAYP, có thể thấy đây là chương trình hợp tác thanh niên uy tín và có chất lượng nhất mà Việt Nam từng tham gia. Đối với mỗi bạn trẻ, đây là cơ hội quý báu được tìm hiểu, trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau trong khu vực, mở rộng tầm nhìn ra thế giới, nâng cao kiến thức và kỹ năng bản thân về nhiều lĩnh vực.


Thu Hoài (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản