Đà Nẵng rà soát, hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng

Ngày 26/7, tại Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng), Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018) và tổng kết 5 năm chương trình hỗ trợ nhà ở đối với người có công cách mạng (2014-2018).

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa trao Truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 5 thân nhân gia đình các Mẹ tại buổi lễ.

Bà Phan Thị Thúy Linh, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng, cho biết trong 5 năm qua, bằng nhiều nguồn kinh phí, thành phố đã thực hiện hỗ trợ sửa chữa, xây mới hơn 7.400 nhà cho người có công cách mạng (sửa chữa 5.798 nhà, xây mới 1.609 nhà) với kinh phí trên 223 tỷ đồng. Theo kế hoạch năm 2018, thành phố hỗ trợ sửa chữa, xây mới 2.319 nhà, đến nay đã cơ bản hoàn thành 2.471 nhà (vượt 152 nhà), với kinh phí thực hiện gần 79 tỷ đồng.

Từ năm 2014 - 2017, trong lúc nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ theo quy định gặp nhiều khó khăn, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các địa phương sử dụng nguồn ngân sách Nhà nước và kêu gọi sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể… tạo nguồn kinh phí bảo đảm triển khai hoàn thành vượt mức kế hoạch hằng năm đề ra. Trong tổng số kinh phí trên 223 tỷ đồng, Trung ương hỗ trợ 83 tỷ đồng; ngân sách thành phố 44 tỷ đồng; ngân sách quận, huyện gần 29 tỷ đồng; đóng góp của Mặt trận, các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, lực lượng vũ trang, Quỹ đền ơn đáp nghĩa các cấp hơn 25 tỷ đồng và sự đóng góp tự nguyện từ các doanh nghiệp gần 42 tỷ đồng.

Theo quy định của Trung ương, mức hỗ trợ xây mới mỗi nhà là 40 triệu đồng, hỗ trợ sửa chữa 20 triệu đồng. Tuy nhiên, căn cứ tình hình thực tế, Ủy ban Nhân dân thành phố quy định mức hỗ trợ xây mới là 60 triệu đồng/nhà và hỗ trợ sửa chữa từ 20 - 30 triệu đồng/nhà, tùy mức độ xuống cấp cũng như hoàn cảnh kinh tế của gia đình chính sách. Ngoài quy định của thành phố, các địa phương chủ động tạo nguồn kinh phí hỗ trợ thêm mỗi gia đình từ 5 - 10 triệu đồng. Bên cạnh mức hỗ trợ trên, gia đình tự chi thêm kinh phí sửa chữa, xây mới ngôi nhà có khả năng chống chịu với thiên tai, bão lũ. Đồng thời, thành phố tặng mỗi gia đình một chiếc ti vi tích hợp bộ kỹ thuật số mặt đất. Kết quả, qua 5 năm triển khai, hơn 7.400 chiếc ti vi đã được trao tặng các gia đình chính sách với tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng.

Cũng 5 năm qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng đã tiếp nhận hồ sơ, giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho hơn 25.000 lượt đối tượng; mua và cấp hơn 93.000 lượt thẻ Bảo hiểm y tế cho người có công và thân nhân người có công, tổng kinh phí gần 59 tỷ đồng. Hiện nay, thành phố có hơn 21.000 lượt đối tượng hưởng trợ cấp thường xuyên, kinh phí hằng năm trên 340 tỷ đồng…

Năm 2019, trong điều kiện Trung ương không còn hỗ trợ kinh phí, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng vẫn tiếp tục rà soát, lập danh sách những người có công với cách mạng có nhà ở xuống cấp để xây dựng kế hoạch hỗ trợ từ nguồn ngân sách địa phương, Quỹ đền ơn đáp nghĩa các cấp và nguồn vận động để bảo đảm người có công với cách mạng có nhà ở ổn định.


Để tiếp tục thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố, trong thời gian tới, các đơn vị tiếp tục rà soát, xác minh giải quyết dứt điểm những trường hợp có công với cách mạng trong hai cuộc kháng chiến nhưng không có hồ sơ gốc theo quy định. Cùng với đó, các đơn vị phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể tiếp tục thực hiện phong trào toàn dân tham gia công tác đền ơn đáp nghĩa nhằm huy động nguồn lực hỗ trợ chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của người có công.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã trao Bằng Truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” tới 5 thân nhân các mẹ. Ban Tổ chức trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cho 19 tập thể, 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở đối với người có công cách mạng; trao ti vi tặng đại diện các gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà ở mới trong năm 2018.

Tin, ảnh: Trần Lê Lâm (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản