Đã dập tắt đám cháy rừng ở xã Diễn Lộc

Ngày 11/7, thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đám cháy rừng ở núi Con Voi, xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu đã được dập tắt hoàn toàn.

Chú thích ảnh
Cháy rừng tại khu vực núi Con Voi thuộc Xóm 8, xã Diễn Lộc (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An).

Theo đó, đến khoảng 23 giờ ngày 10/7, lực lượng chữa cháy rừng đã khống chế, dập tắt hoàn toàn được đám cháy sau 11 tiếng đồng hồ rừng bị cháy.

Khu vực cháy chủ yếu là rừng thông và rừng tạp; quanh chân núi có rất nhiều hộ dân của hai xã Diễn Lộc và Diễn Phú sinh sống. Vì thế, gần 1.000 người gồm nhiều lực lượng như: Kiểm lâm, công an, quân đội, phòng cháy chữa cháy cùng người dân đã được huy động để tham gia chữa cháy rừng.

Để khống chế đám cháy, hàng trăm cây thông được đốn hạ để mở 4 đường băng cản lửa, không cho cháy lan xuống khu vực dân cư. Khó khăn là điểm cháy xảy ra ở vị trí đồi núi dốc, không thể mang nước lên được mà chỉ dập thủ công bằng cành cây, dụng cụ thô sơ. Lớp thực bì rất dày, đêm tối cộng với gió phơn Tây Nam thổi mạnh.

Trong đêm 10/7, nhiều lượt tiếp tế nhu yếu phẩm như bánh mì, sữa, nước uống… được người dân đi bộ 3 cây số từ chân núi lên khu vực cháy để tiếp sức cho lực lượng chữa cháy.

Theo đánh giá ban đầu, diện tích cháy rừng không lớn, chủ yếu là rừng tạp, cây bụi.

Sáng nay (11/7), lực lượng kiểm lâm huyện Diễn Châu và các cơ quan chức năng đang kiểm tra, thống kê lại thiệt hại.

Thông tin bước đầu xác định, do một hộ dân bất cẩn đốt rác sau nhà khiến lửa cháy lan lên rừng. Khi phát hiện đám cháy, người dân đã hô gọi nhau để dập lửa đồng thời báo lên chính quyền địa phương. Tuy nhiên trước sức gió lớn, lá khô phủ đầy nên đám cháy ngày càng lan rộng.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, vào lúc 13 giờ 15 phút ngày 10/7, tại khu vực núi Con Voi thuộc Xóm 8 (xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đã xảy ra một vụ cháy rừng. Huyện Diễn Châu đã nhanh chóng huy động lực lượng để chữa cháy.

Tin, ảnh: Nguyễn Oanh (TTXVN)
Xuyên đêm khống chế cháy rừng ở núi Con Voi
Xuyên đêm khống chế cháy rừng ở núi Con Voi

Tối 10/7, hàng trăm người gồm lực lượng kiểm lâm, công an, biên phòng... cùng người dân đang túc trực, nỗ lực dập cháy rừng tại xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN