Công bố Bản đồ công nghệ lĩnh vực thông tin và truyền thông

Sáng 9/10/2023, tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý III/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) công bố Bản đồ công nghệ lĩnh vực thông tin và truyền thông. Đến nay, Bộ TTTT là bộ, ngành đầu tiên nghiên cứu và công bố 8 bản đồ công nghệ cho tất cả các lĩnh vực quản lý của Bộ.

Chú thích ảnh
Họp giao ban quý III//2023.

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Lĩnh vực thông tin và truyền thông đang có những thay đổi mang tính cách mạng. Chính công nghệ số đã tạo ra sự thay đổi này. Tương lai bây giờ không còn nằm trên đường kéo dài của quá khứ. Và chúng ta phải sáng tạo ra tương lai mới của mình dựa trên công nghệ số”.

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ TTTT) cho biết: “Nhanh chóng tiếp cận, ứng dụng hiệu quả công nghệ số tiên tiến, làm chủ công nghệ số, sáng tạo ra các sản phẩm dịch vụ Make in Việt Nam, từ đó thay đổi Việt Nam và chinh phục thế giới, đã trở thành mệnh lệnh, thôi thúc ngành thông tin và truyền thông dấn thân vào thế giới công nghệ số. Tuy nhiên, thế giới công nghệ số luôn sáng tạo và đặt ra cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp 3 câu hỏi có tính sống còn: Các xu hướng lớn nào ảnh hưởng tới ứng dụng công nghệ số trong năm nay? Các công nghệ số nào có tiềm năng cân bằng giữa giá trị và rủi ro? Các công nghệ số mới nổi nào nên thận trọng khi triển khai?”

“Để trả lời 3 câu hỏi trên và dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bản đồ công nghệ đã được xây dựng cho 8 lĩnh vực của Bộ. Đây là công cụ hỗ trợ quản lý, dự báo, dẫn dắt, quyết định lựa chọn chấp nhận, ứng dụng, đầu tư nghiên cứu phát triển công nghệ một cách tối ưu, đạt hiệu quả cao nhất”, ông Nguyễn Khắc Lịch cho biết.

Về phương pháp xây dựng, Bản đồ công nghệ lĩnh vực thông tin và truyền thông được xây dựng dựa trên các chiến lược đã được phê duyệt; tham khảo các báo cáo chuyên đề về xu hướng nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ trên thế giới; các tài liệu của của một số tổ chức uy tín trên thế giới về cách thức, phương pháp xây dựng bản đồ công nghệ, lấy ý kiến các chuyên gia trong nước.

Chú thích ảnh
Mô hình bản đồ công nghệ số thông tin và truyền thông.

Mỗi bản đồ công nghệ gồm một tài liệu mô tả, đánh giá chi tiết từng công nghệ và một trang đồ họa (bản đồ) thể hiện các thông tin ngắn gọn về các công nghệ có tác động đáng kể đến lĩnh vực, với 4 loại thông tin là: mức độ trưởng thành của công nghệ, mức độ ảnh hưởng của công nghệ, các giai đoạn của sự kỳ vọng của công nghệ theo thời gian. 

Bản đồ công nghệ chính phủ số gồm 32 công nghệ số được thể hiện theo hình ra đa. Bản đồ công nghệ sẽ được các cơ quan quản lý nhà nước sử dụng làm công cụ hỗ trợ công tác quản lý nhà nước, lập chiến lược mang tính dẫn dắt, xây dựng các kế hoạch triển khai từ ngắn hạn đến trung và dài hạn phù hợp với sự phát triển của công nghệ gắn với chiến lược phát triển ngành và lĩnh vực; hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp trong việc đưa ra quyết định về ứng dụng, triển khai công nghệ mới, tránh đầu tư quá sớm hoặc quá muộn khi công nghệ đã lỗi thời.

Ông Nguyễn Khắc Lịch cho biết: “Sau 3 tháng nghiên cứu, 11 đơn vị của Bộ đã xây dựng được phiên bản đầu tiên của 8 bản đồ công nghệ cho lĩnh vực Thông tin và Truyền thông gồm: Viễn thông; Bưu chính; Báo chí; Xuất bản; Chính phủ số; An toàn thông tin; Đại học số; Công nghệ số”.

XC/Báo Tin tức
Lộ trình tắt sóng 2G cần phù hợp cho người đang sử dụng
Lộ trình tắt sóng 2G cần phù hợp cho người đang sử dụng

Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã có kế hoạch dừng công nghệ 2G vào tháng 9/2024 khi giấy phép hết hạn. Việc xem xét gia hạn giấy phép này đang được Bộ TTTT tính toán với chủ trương người dân sẽ dùng công nghệ 4G và tiến tới 5G.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN