Cơ bản đã khống chế được cháy rừng ở khu vực biên giới Hà Giang

Thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang cho biết, các lực lượng chữa cháy đang khẩn trương dập lửa ở khu vực rừng biên giới của huyện Vị Xuyên.

Theo thông tin ban đầu, ngày 26/4, người dân đã phát hiện điểm cháy ở khu vực giáp ranh 3 xã Phương Tiến, Lao Chải, Xín Chải thuộc huyện Vị Xuyên.

Chú thích ảnh
Các lực lượng đang tiến hành chữa cháy rừng. Ảnh: TTXVN phát.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang đã phối hợp với chính quyền huyện Vị Xuyên tổ chức lực lượng, triển khai phương án chữa cháy, băng cản lửa để bao vây khu vực cháy. Lực lượng chữa cháy “4 tại chỗ” đã có mặt từ sớm để khống chế ngọn lửa. Tuy nhiên do đang ở cao điểm của mùa khô, gió lớn, nước trong khu vực còn rất ít nên việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Với sự nỗ lực của khoảng 700 người thuộc các lực lượng “4 tại chỗ” của xã Lao Chải và Xín Chải (huyện Vị Xuyên), đám cháy đã cơ bản được khống chế. Hiện chỉ còn một điểm cháy tại xã Phương Tiến vẫn diễn biến phức tạp do gió lớn.

Trực tiếp có mặt tại hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với huyện Vị Xuyên tiếp tục các phương án chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ”. Lực lượng chức năng phân tích kỹ hiện trường để triển khai phương án chữa cháy rừng đảm bảo an toàn, hiệu quả; phát đường băng cản lửa, chữa cháy và xử lý các gốc cây còn cháy âm ỉ; kịp thời xử lý những  điểm có thể cháy trở lại, không để cháy lan, cháy lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo, lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy; nếu có vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Minh Tâm (TTXVN)
Khống chế được vụ cháy rừng trên núi Cô Tô
Khống chế được vụ cháy rừng trên núi Cô Tô

Sáng 27/4, Thượng tá Nguyễn Văn Tính, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang cho biết: Sau nhiều giờ nỗ lực chữa cháy của các lực lượng, vụ cháy rừng tại khu vực Kẹt Càng Đước trên núi Cô Tô, thuộc ấp Tô Thuận, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn đã cơ bản được khống chế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN