Chủ động phân luồng, hạn chế ùn tắc giao thông tại các cửa ngõ Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ

Cứ sau mỗi kỳ nghỉ lễ, khoảng từ 15 giờ đến 22 giờ ngày cuối cùng của kỳ nghỉ, các tuyến đường từ các tỉnh, thành lân cận dẫn vào cửa ngõ Thủ đô lại đặc kín phương tiện di chuyển. Song năm nay, sau kỳ nghỉ lễ, một số tuyến đường trên vẫn có hiện tượng ùn ứ nhẹ, nhưng không xảy ra ách tắc như năm trước.

Chú thích ảnh
Lực lượng CSGT phân luồng, điều tiết giao thông tại Quốc lộ 1A hướng vào trung tâm thành phố. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Ghi nhận vào 18 giờ ngày 3/5 tại một số tuyến đường như quốc lộ 1B, quốc lộ 5 cũ, quốc lộ 6 và quốc lộ 2, quốc lộ 32, quốc lộ 1..., lượng phương tiện di chuyển vào thành phố Hà Nội nhiều hơn ngày thường; phương tiện di chuyển chậm nhưng không ùn tắc. 

Để hạn chế ách tắc tại các tuyến đường dẫn vào nội đô, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động phương án phân luồng, hướng dẫn người dân từ về Thủ đô. 

Đặc biệt tại tuyến quốc lộ 1A cũ, tuyến đường có rất nhiều phương tiện từ các tỉnh: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định về nội thành, nên lực lượng Cảnh sát giao thông đã chủ động hướng dẫn phân luồng phương tiện, chủ yếu là xe máy đi từ các tỉnh, thành phía Nam về Hà Nội, di chuyển qua địa bàn huyện Phú Xuyên, Thường Tín để về nội đô. Tại những điểm giao nối với tuyến đường Cienco5 qua huyện Thường Tín, Thanh Oai về quận Hà Đông, Cảnh sát giao thông đã sẵn sàng hướng dẫn người và phương tiện khi có dấu hiệu ùn tắc trên cao tốc và quốc lộ 1A cũ. 

Di chuyển bằng ô tô cá nhân trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, từ Ninh Bình về Hà Nội chiều 3/5, anh Trịnh Duy Dũng cho biết, những năm trước từ Ninh Bình về Hà Nội phải mất khoảng 4 giờ, do ách tắc tại nhiều đoạn, nhất là khu vực cửa ngõ Thủ đô thuộc huyện Phú Xuyên và Hoàng Mai. Nhưng năm nay, anh di chuyển khá thuận lợi, không bị "bó cứng" như trước nên chỉ mất khoảng 3 giờ để đi khoảng 100 km từ Cố đô về Thủ đô.

Còn tại quốc lộ 32, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã bố trí các tổ công tác phối hợp cùng Công an thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì phân luồng, hướng dẫn người dân từ các tỉnh Tây Bắc di chuyển về Hà Nội theo lộ trình hợp lý. 

Chú thích ảnh
 Lượng phương tiện tăng cao tại tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ hướng vào trung tâm Thủ đô. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Theo Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội thông tin, đơn vị đã huy động 100% quân số để làm nhiệm vụ phân luồng đón dòng phương tiện từ hướng Đông Bắc và Đông về Thủ đô qua tuyến quốc lộ 5 và tuyến đê Xuân Quan.

Thượng úy Phạm Văn Đức, Đội Cảnh sát giao thông số 5, phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, khi di chuyển trên đường hỗn hợp giữa ô tô và xe máy, người tham gia giao thông cần tuân thủ không lấn làn, vượt ẩu, di chuyển theo hướng dẫn của Cảnh sát giao thông.

Theo Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội nhận định, trong tối và đêm 3/5 dòng phương tiện đổ về Thủ đô vẫn còn khá lớn, do đó lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố đã có phương án sẵn sàng bảo đảm an toàn giao thông xuyên đêm trên các tuyến đường.

Tuy nhiên, Đại tá Dương Đức Hải cũng khuyến cáo, khi di chuyển về Thủ đô, người dân cần tìm hiểu thời gian, xây dựng lộ trình hợp lý; trong quá trình di chuyển cần tuân thủ các quy định về biển báo, làm chủ tốc độ, chấp hành các hiệu lệnh hướng dẫn của Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên đường để có bảo đảm an toàn.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Ùn tắc giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Hà Nội đã 'hạ nhiệt'
Ùn tắc giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Hà Nội đã 'hạ nhiệt'

"Mọi tính toán ra khỏi Hà Nội của cư dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sao cho mau lẹ nhất đều thất thủ", bạn Toàn Nguyễn (Hà Nội) than thở trong Group OFFB khi tranh thủ ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 để đưa gia đình về quê.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN