Chia sẻ kinh nghiệm đối thoại về sự bình đẳng LGBT

Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) đã tổ chức tọa đàm “ Phong trào xã hội bảo vệ quyền LGBT ở Ireland và bài học cho Việt Nam và ASEAN” vào ngày 18/6, tại Hà Nội.

Tiến sĩ Nguyễn Nhật Tuấn giảng viên trường Đại học Hà Nội chia sẻ: “Người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) là những người bình thường, nhưng không được thế hiện nhu cầu tình cảm của mình là những thiệt thòi mà những người LGBT đang phải gánh chịu. Mới đây, người dân Ireland đã bỏ phiếu để hôn nhân cùng giới được hợp pháp hóa thông qua bỏ phiếu phổ thông với 62% số phiếu thuận. Việc này đã đánh dấu bước quan trọng trong việc vận động quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng.


Bà O’Brien, Phó Đại sứ Ireland cho rằng: “ Yếu tố quan trọng dẫn đến quyết định này là sự đối thoại – người dân Ireland đã đối thoại với nhau, với bạn bè, với gia đình để cuối cùng công nhận với nhau rằng người đồng tính, song tính và chuyển giới chính là bạn bè họ và gia đình của họ, không có lý do nào để phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới cả. Đó là những cuộc đối thoại đầy tính tôn trọng – các bên có thể có những cách nhìn khác nhau nhưng luôn luôn trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau”.


Theo iSEE, Việt Nam những năm gần đây, tiến trình vận động xã hội để bảo vệ quyền LGBT tại Việt Nam đã tạo nên những thay đổi lớn về môi trường xã hội và pháp lý. Quá trình vận động kêu gọi mọi người xóa bỏ những định kiến của mình về những người đồng tính.


Ngọc Bích

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản