Cây nha đam ở Ninh Thuận chết hàng loạt

Nha đam là một loại nguyên liệu có tác dụng chữa bệnh, được tư thương thu mua nhiều để xuất khẩu. Người dân Ninh Thuận bắt đầu trồng nha đam cách đây khoảng mười năm nhưng từ năm 2008, diện tích cây nha đam của tỉnh được mở rộng và trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại nguồn thu chính cho nhiều hộ gia đình.

Tuy nhiên, từ tháng 8/2011 đến nay, nhiều diện tích nha đam tại hai phường Mỹ Bình và Văn Hải (thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận) bị thối và chết hàng loạt, gây thiệt hại cho nhiều hộ nông dân.

Nhiều cây nha đam bỗng nhiên bị thối và chết mà không rõ lý do. Ảnh: Lan Phương-TTXVN


Phường Mỹ Bình hiện nay có khoảng 50 ha trồng nha đam, chiếm khoảng 30% diện tích đất nông nghiệp của phường. Năng suất bình quân mỗi sào khoảng 4 tấn/tháng, với giá từ 800 đến 900 đồng/kg, mỗi sào người dân thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/tháng. Chính vì vậy, cây trồng này đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình tại địa phương.

Tuy nhiên, 3 tháng trở lại đây, mỗi ngày ra vườn nhiều người dân lại xót xa khi thấy rất nhiều cây nha đam bỗng nhiên bị thối và chết mà không rõ lý do nên họ phải nhổ bỏ dần, gây thiệt hại hàng chục triệu đồng mỗi hộ. Những người trồng nha đam ở đây cho biết, ban đầu cây thối ở một điểm nhỏ trên thân (có thể bắt đầu thối từ dưới gốc lên, hoặc từ trên ngọn xuống), sau đó lan dần ra toàn bộ cây, nếu không nhổ bỏ kịp thời sẽ lan rộng ra toàn bộ vườn.

Đây là loại bệnh lạ chưa từng xuất hiện nên người trồng nha đam không biết mua thuốc gì để chữa trị mà chỉ biết nhổ bỏ, rắc vôi và trồng lại cây con. Ảnh: Lan Phương-TTXVN

Anh Lê Hoài Vũ (ở Khu phố 7, phường Văn Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) cho biết, gia đình anh trồng 3 sào nha đam, nhưng hiện nay không hiểu lý do vì sao cây bị thối rất nhiều, đặc biệt là vào mùa mưa này. Anh không biết đây là loại bệnh gì để mua thuốc chữa trị nên đành phải nhổ bỏ, ước tính thiệt hại thời gian qua khoảng 30 triệu đồng.

Theo anh Trịnh Thanh Vương - Chủ tịch hội nông dân phường Mỹ Bình, đây là loại bệnh lạ chưa từng xuất hiện nên người trồng nha đam không biết mua thuốc gì để chữa trị mà chỉ biết nhổ bỏ, rắc vôi và trồng lại cây con. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tình thế, người trồng nha đam đang cần các nhà khoa học kịp thời tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Có như vậy, họ mới yên tâm phục hồi lại vườn nha đam, đồng thời tránh được dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Lan Phương

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản